Chưa được phân loại

Tìm hiểu cục đẩy công suất là gì và công dụng của nó

Xin chào các bạn, trong các hệ thống âm thanh như âm thanh dàn karaoke hay âm thanh hội trường, hay âm thanh sân khấu rất cần những âm thanh chất lượng, to, rõ ràng và để làm được điều này các thiết bị cần có những thiết bị hỗ trợ âm thanh ví dụ như amply hay cục đẩy là những thiết bị gần như không thể thiếu trong những hệ thống âm thanh. Chinh vì vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cục đẩy trước nhé, để hiểu được cục đẩy là gì và công dụng cụ thể của cục đẩy công suất thế nào.

Cục đẩy công suất là gì?

Hiểu theo lý thuyết thì cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại âm thanh qua loa trước khi đến tai người nghe, giúp khuếch đại, đẩy công suất của toàn bộ dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại âm thanh, biến âm thanh trở nên chất lượng hơn
Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại âm thanh, biến âm thanh trở nên chất lượng hơn

Nhưng theo mình các bạn chỉ cần hiểu đơn giản là: Âm thanh đến tai các bạn chất lượng tốt, rõ nét, to đều và bạn có cảm giác thoải mái khi nghe chính là điều kì diệu mà cục đẩy mang lại.

Cấu tạo cục đẩy công suất

Cấu tạo của cục đẩy công suất gồm những phần chính như phần vỏ máy, phần thân máy, phần biến áp, phần mạch công suất, phần sò công suất, quạt tản nhiệt
Cấu tạo của cục đẩy công suất gồm những phần chính như phần vỏ máy, phần thân máy, phần biến áp, phần mạch công suất, phần sò công suất, quạt tản nhiệt

Cục đẩy công suất cơ bản bao gồm những phần chính dưới đây:

Phần vỏ máy

Phần vỏ máy được thiết kế đẹp mắt, hiện đại làm từ kim loại cao cấp có độ bền cao, giúp bảo vệ tốt linh kiện bên trong khỏi các tác động vật lý bên ngoài. Có các khe tản nhiệt để giúp cục đẩy có thể hoạt động với hiệu suất cao và tăng tuổi thọ cho cục đẩy.

Phần thân máy

Phần thân máy của cục đẩy công suất bao gồm những phần quan trọng: Linh kiện, phụ kiện điện tử đây là những phần quyết định chất lượng, giá thành của các cục đẩy công suất.

Phần biến áp

Là thiết bị chuyển năng lượng giữa 2 hay nhiều mạch điện thông qua cảm ứng điện từ. Biến áp nguồn dùng để tăng hoặc giảm điện áp xoay chiều.

Phần mạch công suất

Có chức năng nhận tín hiệu âm thanh đầu vào, khuếch đại công suất và cho ra âm thanh có công suất mạnh mẽ.

Phần sò công suất

Đây là một linh kiện đã có thời hình dáng của chúng giống con sò, là linh kiện bán dẫn có khả năng quyết định công suất của cục đẩy giúp khả năng khuếch đại tín hiệu được tăng cao.

Quạt tản nhiệt

Trong bất kì thiết bị điện tử nào thì quạt tản nhiệt luôn đóng một cai trò rất quan trọng, trọng cục đẩy công suất cũng vậy. Nó giúp cho cục đẩy có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ mà không ảnh hưởng đến độ bền của máy. Hầu hết cá cục đẩy công suất có 2 quạt tản nhiệt, 1 cái nằm bên trong thân máy và một cái nằm ở phía sau thân máy.

Trên đấy là các bộ phận cơ bản nhất của cục đẩy công suất nói chung. Vậy với cấu tạo như vậy thì cục đẩy công suất có những tính năng đặc biệt gì không?

Tính năng đặc biệt của cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất giúp cải thiện chất lượng âm thanh và đường truyền tín hiệu
Cục đẩy công suất giúp cải thiện chất lượng âm thanh và đường truyền tín hiệu

Cục đẩy công suất có thể thay thế toàn bộ tác dụng của dàn amly vì nó có thể tải được 1 đến 2 cặp loa có công suất lớn. Có thể sử dụng được trong những dàn âm thanh chuyển nghiện trên những quán bar hay sân khấu rộng lớn.

Quyết định 50% chất lượng âm thanh của cả một dàn hệ thống âm thanh, hiệu ứng âm thanh rõ ràng, sác nét và trung thực hơn rất nhiều.

Đường truyền tín hiệu ổn định, không bị nhiễm, có rắc cắm bảo vệ kết nối an toàn cho cục đẩy công suất.

Với những tính năng nổi trội này thì cục đẩy công suất được sử dụng rất nhiều nhưng chính xác thì khi nào chúng ta nên sư dụng cục đẩy công suất.

Khi nào nên sử dụng cục đẩy công suất

Sử dụng cục đẩy phải phù hợp với công suất thiết bị của bạn và tuỳ và dòng nhạc nhẹ nhàng hay mạnh mẽ mà bạn đang nghe
Sử dụng cục đẩy phải phù hợp với công suất thiết bị của bạn và tuỳ và dòng nhạc nhẹ nhàng hay mạnh mẽ mà bạn đang nghe

Các bạn có thể sử dụng cục đẩy công suất ở những dàn âm thanh karaoke cho gia đình đến những dàn âm thanh lớn như âm thanh hội trường,…về sau khi bạn còn biết cách kết nối cục đẩy công suất với hệ thống loa hay cách đấu, kết nối cục đẩy với mixer đơn giản để đem đến trải nghiệm âm thanh rất chất lượng.

Đối với loa có độ nhạy và trở kháng cao thì bạn chỉ cần dùng cục đẩy công suất thấp, ngược lại với những loa có độ nhạy và trở kháng thấp thì bạn nên dùng cục đẩy công suất cao để có thể tạo ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

Đối với những dòng nhạc nhẹ nhàng, truyền cảm, trữ tình như bolero hay ballad bạn chỉ cần những cục đẩy có công suất nhỏ.

Còn với những dòng nhạc sập sình, máu lửa như Rock hay R&B thì bạn cần sử dụng những cục đẩy có công suất lớn hơn.

Sau khi mua về sử dụng đúng với nhu cầu của mình rồi thì bạn cần nên biêt cách sử dụng cục đẩy công suất để khi dùng có thể nâng cao tuổi thọ của cục đẩy. Có một số lưu ý bạn cần biết để có thể sử dụng cục đẩy hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy công suất

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng cục đẩy để các bạn sử dụng một cách an toàn và tăng tuổi thọ của cục đẩy nhé. Của bền tại người mà phải không các bạn.

Lưu ý nên đật cục đẩy ở nơi thoáng mát và nên tắt nguồn trước khi kết nối cục đẩy với những thiết bị âm thanh khác
Lưu ý nên đật cục đẩy ở nơi thoáng mát và nên tắt nguồn trước khi kết nối cục đẩy với những thiết bị âm thanh khác

Đặt cục đẩy ở những khô ráo, thoáng mát

Nên đặt cục đẩy công suất ở những nơi khô ráo để cho các mạch, các linh kiện hoạt động tốt nhất và không chịu tác động của ngoại cành như nước, lửa, vật nặng đè lên….

Tắt nguồn cục dẩy trước khi kết nối

Nên vặn âm lượng của cục đẩy công suất về số 0 khoảng 5 10 phút rồi bật lên trước khi mở nguồn của cục đẩy tránh trường hợp điện áp không ổn định xông vào các mạch điện đột ngột làm hư hại thiết bị.

Lời cảm ơn

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, nếu có bất cứ thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào về cục đẩy công suất quý khách hãy liên hệ trực tiếp đến hotline Lạc Việt Audio  0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để trải nghiệm và mua cục đẩy công suất chất lượng, uy tín nhé.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355