Chưa được phân loại

Cách chỉnh cục đẩy đơn giản cho âm thanh cực chuẩn

Cục đẩy công suất là một thiết bị không thể thiếu trong những dàn âm thanh của gia đình đến những dàn âm thanh hội trường, sân khấu. Thông thường rất ít trong chúng ta biết cách chỉnh cục đẩy cứ bật lên là dùng thôi, điều này về lâu về dài sẽ rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của cục đẩy công suất và ảnh hưởng đến cả sự an toàn của chính người sử dụng nữa. Chính vì vậy mình sẽ chia sẻ đến các bạn cách chỉnh cục đẩy công suất đơn giản, chi tiết nhất nhé.

Lợi ích của việc chỉnh đúng thông số của cục đẩy

Cục đẩy công suất có tác dụng khuếch đại âm thanh để đẩy ra loa như vậy chúng ta có thể nghe được âm thanh hay nhất trong hệ thống dàn karaoke trong gia đình hay trong hệ thống âm thanh hội trường…Hơn nữa thiết bị này còn có tác dụng làm giảm độ méo tiếng của dàn karaoke, giúp hệ thống âm thanh được bền bỉ, hẹn chế tình trạng chập cháy.

chỉnh cục đẩy công suất dúng cách khiến âm thanh chất lượng và tăng tuổi thọ khi sử dụng cục đẩy
Chỉnh cục đẩy công suất dúng cách khiến âm thanh chất lượng và tăng tuổi thọ khi sử dụng cục đẩy

Mình đã giới thiệu đế các bạn cách đấu, kết nối cục đẩy công suất với mixer và cách đấu, kết nối cục đẩy công suất với loa…sau khi kết nối xong chúng ta cần căn chỉnh làm sao để âm thanh phát ra được hay, chuẩn và các thông số trên cục đẩy cần được đặt đúng cách để tối ưu trải nghiệm nghe nhạc, hát karaoke, đồng thời bảo vệ các thiết bị tránh trường hợp vặn sai các nút thì âm thanh nghe thì hệ thống âm thanh sẽ dễ bị hư hại.

Cách chỉnh cục đẩy đúng

Chỉnh cục đẩy đúng cách vừa giúp chất lượng âm thanh được tốt nhất vừa làm tăng tuổi thọ cho thiết bị của các bạn. Vì thế hôm nay mình sẽ giúp các bạn tham khảo cách chỉnh cục đẩy công suất đơn giản mà chuẩn xác nhất nhé.

Đầu tiên phải chọn được cục đẩy có công suất phù hợp cói thiết bị của mình rồi tiến hành chỉnh chuẩn chỉ các chế độn bridge, parallel, sterreo
Đầu tiên phải chọn được cục đẩy có công suất phù hợp cói thiết bị của mình rồi tiến hành chỉnh chuẩn chỉ các chế độn bridge, parallel, sterreo

1. Lựa chọn cục đẩy cho dàn âm thanh

Trước khi đi vào cách chỉnh cục đẩy chi tiết thì các bạn cần lựa chọn thiết bị phù hợp cho hệ thống của mình.

Lựa chọn cục đẩy có công suất phù hợp với thiết bị âm thanh của bạn giú tăng tuổi thọ, tăng độ an toàn khi sử dụng
Lựa chọn cục đẩy có công suất phù hợp với thiết bị âm thanh của bạn giúp tăng tuổi thọ, tăng độ an toàn của cục đẩy khi sử dụng
 • Nếu bạn đang có nhu cầu mua cục đẩy công suất cho dàn karaoke gia đình để cải thiện chất lượng âm thanh thì nên lựa chọn các dòng sản phẩm của Yamaha, Korah, Star Sound, Crown,…
 • Đối với các khách hàng muốn tìm mua cục đẩy có công suất lớn cho dàn âm thanh sự kiện, hội trường sân khấu thì các dòng main 2 kệnh hay 4 kênh của AAP, Star Sound hay Korah sẽ là lựa chọn tốt nhất.

2. Các thông số cần biết khi chỉnh cục đẩy

Những thông số đang lưu ý như công suất, trở kháng vào, mức độ tín hiệu, trở kháng tải
Những thông số đang lưu ý như công suất, trở kháng vào, mức độ tín hiệu, trở kháng tải
 • Công suất: Công suất được ghi trên cục đẩy chính là công suất phát ra khi âm thanh ra loa.
 • Trở kháng vào: Zb=20K Ohms với ngõ vào Balanced và Zv=10k Ohms với ngõ vào Unbalanced
 • Mức độ tín hiệu vào: Trong khoảng 0,7V-1,4V
 • Đầu vào input: Thường có 3 loại Jack input là connon (XLR), 6 ly và Domino
 • Trở kháng tải: 2Ohm-8OHm với 2 tải stereo, 4 Ohm-16Ohm với tải Bridge môn, 1 Ohm-4Ohm với tải Parallel Mono

3. Cách chỉnh cục đẩy đơn giản, hiệu quả

 • Trên thực tế cách chỉnh cục đẩy công suất diễn ra khá dễ dàng và không hề rắc rối như mọi người nghĩ. Thiết kế của cục đẩy là những rắc cắm đảm bảo cho việc truyền tín hiệu được tốt nhất. Các rắc cắm đều được mô tả dễ hiểu nên có thể kêt nối nhanh chóng mà không cần mất nhiều thời gian.

 • Chỉnh cục đẩy khi đấu với loa hoặc với các thiết bị âm thanh: Chỉ cần dấu dây kết nối giữa cục đẩy công suất với loa là có thể sử dụng được. Khi chỉnh cần chú ý những chế độ sau:

1. Chế độ Bridge

Khi tìm hiểu về cách chỉnh cục đẩy thì đây là chế độ quan trọng thường có tải trở kháng thấp, do đó nếu không chỉnh đúng sẽ gây nguy hiểm vì công suất tải tăng lên đến 2 lần.

Bước 1:

Ở mặt sau của cục đẩy công suất, bạn chuyển công tắc chế độ sang bidge/ BRD

Bước 2:
 • Khi đấu dây vào cọc loa: Để kết nối, ban chỉ có thể sử dụng 2 cọc dương (+) trên cục đẩy. Thông thường cọc phải sẽ là cọc dương (+), cọc trái sẽ là cọc (-)
 • Khi sử dụng cổng SpeakOn, bạn cần thao tác đấu dây vào jack.

2. Chế độ parallel

Cách chỉnh cục đẩy với chế độ Parallel tương tự như Bridge nhưng được sử dụng theo cơ chê đấu nối song song, khi cấp tín hiệu của một đường thi đường kia cũng có tín hiệu. Vì thế chế độ này có thể khuếch đại trong không gian lớn mà không cần quá nhiều thiết bị.

Bước 1:

Chuyển nút công tắc sau cục đẩy sang Parallel hoặc PRL

Bước 2:

Tiếp tục theo tác đấu 2 cọc dương với nhau. Trường hợp sử dụng đường 70V để kéo loa xa thì bạn nên bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V.

3. Chế độ Stereo

Cách chỉnh cục đẩy liên quan đến điều chỉnh chế độ Stereo vì chế độ này  được sử dụng ở các dàn âm thanh có 2 vế loa, tín hiệu vào ổng nào thì tín hiệu cũng ra ở cổng đó.Ở mỗi thiết bị khác nhau thì chế độ Stereo sẽ có mức trở kháng khác nhau từ 2-4-8 Ω tương ứng với trở kháng của loa

Bước 1:

Gạt cỗng tắc về chữ Stereo hoặc STR.

Bước 2:

Đấu nối dây loa cùng với jack kết nối giống như hướng dẫn sử dụng thiết bị khuếch đại. .

Đây là các chế độ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cục đẩy nếu như chỉnh không chính xác

Những lưu ý khi sử dụng cục đẩy công suất

Đặt cục đẩy ở nơi thoáng mắt, cần phải vặn các nút vừa phải, tắt nguồn khi cần kêt nối với thiết bị khác, kiểm tra cục đẩy khi có đèn báo
Đặt cục đẩy ở nơi thoáng mắt, cần phải vặn các nút vừa phải, tắt nguồn khi cần kêt nối với thiết bị khác, kiểm tra cục đẩy khi có đèn báo

Khi sử dụng cục đẩy công suất bạn cần được lưu ý một số điều sau đây:

 • Biết cách chỉnh cục đẩy đúng cách để tránh hư hại chính thiết bị của bạn khi sử dụng.
 • Cục đẩy công suất cần được đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nằng trực tiếp và tránh tác động mạnh từ ngoại lực.
 • Nguồn điện cung cấp cho cục đẩy phải đủ mạnh và các dây điện phải có chất lượng tốt để tránh tình trạng điện áp thấp gây hư hỏng.
 • Bạn không nên vặn âm lượng lên mức cao nhất và nên đưa về 0 trước khi bật thiết bị.
 • Trước khi muốn kết nối với loa hoặc amply bạn cần tiến hành ngắt nguồn điện của thiết bị.
 • Khi các đèn trên cục đẩy sáng, bạn cần kiểm tra ngay các chức năng và bo mạch vì có thể lúc này cục đẩy đang gặp sự cố.

Lời khuyên khi chỉnh cục đẩy công suất

Lời khuyên dành cho các bạn là trước khi đưa cục đẩy đến nơi lắp đặt thì nên hỏi kĩ đội ngũ kĩ thuật của đơn vị cung cấp để tránh trường hợp chỉnh chưa đúng và gây ra sự cố khi sử dụng cục đẩy.

Nếu còn thắc mắc gì về cách chỉnh cục đẩy công suất quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến hotline Lạc Việt Audio  0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để trao đổi với đội ngũ kĩ thuật của công ty chúng mình nhé.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn biết thêm thông tin cần thiết

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355