Chưa được phân loại

Cấu tạo và tiêu chuẩn chọn dây loa xịn là gì??

Xin chào tất cả các bạn, loa đóng vai trò quan trong trong thế giới âm thanh của mỗi chúng ta. Chúng ta thấy loa xuất hiện ở nhiều nơi như: âm thanh karaoke gia đình, âm thanh đám cưới hay âm thanh hội trường… Loa phát ra âm thanh có hay không đều phụ thuộc vào đường truyền của loa có tốt không. Đường truyền của loa trực tiếp đến từ dây loa, vậy dây cấu tạo thế nào và tiêu chuẩn để chọn mua dây loa xịn ra sao thì chúng ra hãy cũng nhau tìm hiểu nhé!

Dây loa là gì?

Dây loa hay còn gọi là dây tín hiệu âm thanh là dây nối giữa loa và amply công suất. Nhiệm vụ của nó là truyền tín hiệu âm thanh từ amply ra loa. Do đó chất lượng của dây loa có ảnh hưởng lớn đến độ hay dở của âm thanh khi phát ra ngoài.

Dây là là dây nối giữa loa và amply công suất để truyền tín hiệu âm thanh.
Dây là là dây nối giữa loa và amply công suất để truyền tín hiệu âm thanh.

Phân loại dây loa và cấu tạo của dây loa

Dây loa được chia làm 3 loại với mỗi chức năng, hoàn cảnh sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung chúng sẽ có cấu tạo giống nhau chỉ khác nhau ở cọc đấu ở đầu dây thôi.

Phân loại dây loa:

Dây loa đơn (single-end): mỗi đầu dây chỉ có 2 cọc đấu, đây là kiểu dây loa được dùng phổ biến nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Dây loa đơn thiết kế mỗi dây có 2 cọc đấu.
Dây loa đơn thiết kế mỗi dây có 2 cọc đấu.

Dây loa đa mối (bi-wire, tri-wire): Mỗi đầu dây có 2 hoặc 3 cọc đâu dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 cọc, hoặc các loa có 2-3 đường tiếng độc lập.

Dây loa đa mỗi có nhiều hơn 2 cọc đấu ở mỗi đầu dây.
Dây loa đa mối có nhiều hơn 2 cọc đấu ở mỗi đầu dây.

Dây loa nhiều kiểu đầu cắm (đầu kim thẳng, kim cong, bắp chuối, càng cua…) trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các dây loa cao cấp.

Dây loa nhiều kiểu đầu cắm như đầu kim thẳng, kim cong, bắp chuối, càng cua.
Dây loa nhiều kiểu đầu cắm như đầu kim thẳng, kim cong, bắp chuối, càng cua.

Cấu tạo dây loa:

Chất lượng của dây loa chủ yếu được đánh giá dựa vào cấu tạo của dây tín hiệu âm thanh, có những dây loa đắt tiền thì sẽ được làm từ những chất liệu cao cấp còn những dây loa bình thường thì chỉ được làm từ những chất liệu bình thường thôi.

Cấu tạo dây loa gồm 3 yếu tố sau: Dây dẫn, điện môi, đầu cắm.

Cấu tạo của loa có 3 phần: sợi đây dẫn, đẩu cắm và điện môi mỗi phần có đặc điểm và chức năng khác nhau.
Cấu tạo của loa có 3 phần: sợi đây dẫn, đẩu cắm và điện môi mỗi phần có đặc điểm và chức năng khác nhau.

Dây dẫn: Dây dẫn thường được làm từ vật liệu kim loại. Với những dây loa cao cấp thì độ tinh khiết của đồng có vai trò vô cùng quan trọng. Đồng càng nguyên chất thì âm thanh được truyền với tốc độ nhanh, âm chắc, dày và ổn định nên sẽ rất hay. Trong khi sản xuất để đồng không bị gỉ người ta đã làm giảm tính oxi của đồng để đồng không bị oxi hoá trong quá trình sử dụng và đường truyền được ổn định không bị ngắt quãng. Ngoài đồng ra người ta có thể sủ dụng niken hoặc vàng, bạc để dẫn điện tốt hơn cho ra âm thanh hay hơn.

Điện môi: Điện môi hay còn gọi được gọi theo miêu tả là chất cách điện bao quanh sợi dây. Chất điện môi hấp thu năng lượng, người ra gọi đây là hiện tượng hấp thu điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thu năng lượng của chất điện môi có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, vì thế chất điện môi có tác động đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây dẫn bình thường thì dùng điện môi bằng nhựa giá rẻ.

Đầu cắm: Đầu cắm ở các điểm cuối của dây đây là nơi kết nối giữa dây và thiết bị âm thanh, để dây dẫn có thể mang lại những âm thanh hay thì đầu cắm của dây nhất định phải có chất lượng tốt cụ thể là những đầu cắm này phải tạo ra được mối tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Thường được làm bằng những chất liệu như đồng thau, vàng,…

Dây loa có tác dụng thế nào trong hệ thống âm thanh

Dây loa có tác dụng dẫn toàn bộ tín hiệu âm thanh đã được amply khuếch đại đưa tới loa. Chính vì vậy, nó có vai trò quan trọng trong tất cả những dàn âm thanh từ nhỏ đến lớn: dàn karaoke gia đinh, dàn âm thanh hội trường hay dàn âm thanh nhà hội nghị,…

Dây loa có tác dụng truyền tải âm thanh từ các thiết bị như amply, cục đẩy,..ra loa.
Dây loa có tác dụng truyền tải âm thanh từ các thiết bị như amply, cục đẩy,..ra loa.

Tín hiệu có truyền được đến loa hay không phụ thuộc rất nhiều vào dây loa, dù âm thanh có hay cỡ nào đi nữa mà không được truyền đến loa thì cũng không ai nghe được mà biết hay hay dở chính vì thế dây loa mà không tốt thì các tín hiệu không được truyền dẫn đầy đủ và chính xác khiến chất lượng âm thanh bị sụt giảm.

Dây loa xịn sò cần đáp ứng được tiêu chuẩn gì?

Để có thể sử dụng những loại dây loa xịn sò thì đầu tiên chúng ta cần biết tiêu chuẩn của chúng để dễ dàng chọn mua.

Tiêu chuẩn để nhận biết một dây loa đắt tiền

 • Dây loa xịn là những loại dây truyền tín hiệu âm thanh tốt nhất, có ít sự hao hụt âm thanh khi truyền và không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu âm thanh.
 • Là dây loa được làm từ chất liệu cao cấp đảm bảo tiêu chuẩn về khả năng chịu nắng mưa và độ bền theo thời gian, thường được thiết kế chuẩn lõi đồng 100% cho ra chất âm vô cùng sáng, phần vỏ loa làm bằng chất liệu chuẩn bền, dẻo dai.

Đây là 2 tiêu chuẩn dây loa xịn sò và dây loa bình thường.

Dây loa đắt tiền được làm từ những chất liệu tốt mang lại âm thanh chất lượng và có độ bền cao khi sử dụng.
Dây loa đắt tiền được làm từ những chất liệu tốt mang lại âm thanh chất lượng và có độ bền cao khi sử dụng.

Phân biệt dây loa xịn và dây loa thường

Khi chọn mua dây loa bạn cần để ý các dây loa trên thị trường có đầu gắn được làm bằng bạc siêu thuần hoặc vàng 24k có tác dụng chống nhiễu, bức xạ tia lửa điện và hạn chế tình trạng oxi hoá. Đối với các dòng dây loa cao cấp như BMB, JBL,.. Có phần lõi bên trong là đồng OFC hoặc OFC pha một chút bạc hoặc vàng.

Để phân biệt dây loa xịn và dây loa thường cần xác định được chất liệu của loa có phải làm bằng bạc nguyên chất không.
Để phân biệt dây loa xịn và dây loa thường cần xác định được chất liệu của loa có phải làm bằng bạc nguyên chất không.

Với những loại dây tín hiệu âm thanh bằng đồng OFC thuần khiết sẽ có lợi cho cả 3 dải và đặc biệt là dải trầm do chất liệu này truyền tín hiệu tần số thấp rất nhanh. Dây dẫn có pha bạc sẽ có lợi cho tiếng mix vì dẫn tín hiệu trung tốt hơn OFC thuần khiết. Tuy nhiên việc pha trộn này sẽ được thực hiện theo một tỉ lệ chuẩn xác để tạo ra dây dẫn tốt nhất với khả năng chống nhiễu cao.

Các tiêu chí lựa chọn mua dây loa

Việc lựa chọn mua dây loa tưởng trừng đơn giản nhưng thật ra phải rất cẩn thận và tìm hiểu kĩ thì khi mua về dùng mới đem lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất được. Các tiêu chí lựa chọn mua dây loa dưới đây dựa theo tiêu chuẩn của dây loa, các bạn hãy chú ý theo dõi nhé!

1. Xác định mục đích sử dụng

Phải xác định rõ ràng xem bản thân đang muốn sử dụng dây loa cho trường hợp âm thanh nào, dưới đây sẽ đưa ra 2 trường hợp sử dụng dây loa trong dàn âm thanh phổ biến để các bạn tham khảo và đưa ra quyết định chính xác nhé.

 Dây loa cho dàn âm thanh karaoke

 • Đảm bảo chất lượng âm thanh karaoke thì chất liệu, cấu tạo dây loa cần phải là loại tốt: Vàng > Bạc > Đồng > Nhôm. Với dàn karaoke cỡ nào thì bạn cần chọn dây loa phù hợp tương xứng với loa.
 • Đảm bảo tiếp xúc hoàn hảo: dây loa là đường dẫn kết nối giữa amply và loa. Vậy những điểm tiếp xúc giữa dây và amply, giữa dây loa với loa cần phải đảm bảo. Chỗ tiếp xúc không bị nóng, không tạo ra tia lửa điện.
 • Khả năng chống nhiễu tốt: để đảm bảo tín hiệu âm thanh thì dây loa cần phải được bọc chống nhiễu, tín hiệu sẽ không bị loạn và bị mất.
 • Đảm bảo độ an toàn cao khi sử dụng.

 

Dây loa cho dàn karaoke cần có tín hiệu tốt, có vỏ bọc chống nhiễu và chất liệu phải tốt thì mới cho ra âm thanh chuẩn và nhanh được.
Dây loa cho dàn karaoke cần có tín hiệu tốt, có vỏ bọc chống nhiễu và chất liệu phải tốt thì mới cho ra âm thanh chuẩn và nhanh được.

Dây loa cho hệ thống âm thanh thông báo

Với dây loa cho âm thanh thông báo thì tiêu chí không quá khắt khe, nếu đạt được tiêu chí như dàn karaoke thì tốt quá còn không chỉ cần đạt những tiêu chí sau:

 • Chất liệu dây đồng hoặc nhôm là được.
 • Điểm tiếp xúc không cần quá khắt khe.
 • Không cần phải bọc chống nhiễu.
 • Đảm bảo độ an toàn cao khi sử dụng.

 

Dây loa cho hệ thống thông báo không cần phải quá khắt khe chỉ cần đảm bảo độ an toàn cao là được.
Dây loa cho hệ thống thông báo không cần phải quá khắt khe chỉ cần đảm bảo độ an toàn cao là được.

2. Kiểm tra hãng sản xuất

Một nhãn hiệu nổi tiếng thế giới sẽ hiếm khi nào họ sản xuất ra những sản phẩm bị kém chất lượng hay lỗi được. Các bạn nên lựa chọn những hãng như: Dây loa Vandenhul, dây loa Monster, Audioquest, Sommer, MIT Terminator,…

Hãy lựa chọn những hãng loa nổi tiếng như: Monster, Audioquest, Sommer, MIT Terminator,... để yên tâm sử dụng.
Hãy lựa chọn những hãng loa nổi tiếng như: Monster, Audioquest, Sommer, MIT Terminator,… để yên tâm sử dụng.

3. Chọn những nhà cung cấp chính thống

Thông thường các hãng loa sẽ công khai những nhà cung cấp dây loa chính hãng trên trang web của họ nên bạn có thể vào đây để kiểm tra nhé.

Chọn những cơ sở uy tín lâu năm để chọn mua dây loa và được đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân.
Chọn những cơ sở uy tín lâu năm để chọn mua dây loa và được đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân.

4. Chọn độ dài dây loa phù hợp

Độ dài dây loa là một điều bạn cần lưu ý. Nó vừa giúp đạt hiệu quả cao khi truyền tín hiệu vừa tạo ra sự thẩm mỹ cho không gian của bạn.

Độ dài dây loa ngắn dài tuỳ vào khoảng cách của amly, cục đẩy đến loa. Nên chọn lựa phù hợp để thuận tiện sủ dụng nhất.
Độ dài dây loa ngắn dài tuỳ vào khoảng cách của amply, cục đẩy đến loa. Nên chọn lựa phù hợp để thuận tiện sử dụng nhất.

Nêu amply công suất nằm gần với loa thì bạn nên chọn dây loa ngắn, ngược lại nếu amply công suất nằm xa loa thì lựa chọn dây loa dài.

5. Ưu tiên dây loa có chất liệu xịn

Dây loa xịn đạt tiêu chuẩn dây loa sẽ giúp dàn âm thanh của bạn hoạt động tốt và ổn định hơn. Do đó bạn nên ưu tiên những dây loa có chất lượng tốt nhưng cũng phải phù hợp với dàn âm thanh để bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Dây loa có chất liệu xịn vừa cho ra âm thanh tốt vừa an toàn mà độ bền lại cao trong suốt quá trình sử dụng.
Dây loa có chất liệu xịn vừa cho ra âm thanh tốt vừa an toàn mà độ bền lại cao trong suốt quá trình sử dụng.

Dây loa tốt phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu sản xuất. Chính vì vậy những loại dây xịn thường được làm từ đồng nguyên chất hoặc cao cấp hơn là vàng. Ngoài ra, tiết diện dây dẫn lớn hay nhỏ cũng là yếu tố quyết định tới chất lượng của dây loa.

6. Kiểm tra bằng thực tiễn

Phương pháp này thường dành cho các nhà đầu tư, các kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp, khi chúng ta phải mua liên tục, nhiều lần lắp đặt nhiều hạng mục, nhiều phòng như karaoke chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra. Các dây loa chất lượng kém thì chỉ cần một thời gian sau lõi kim loại dây đen xì cứng ngắc. Ngay cả vỏ dây loa cũng cứng đơ và bay màu.

Dây loa xịn dùng 1 thời gian ngắn sẽ bị xuống cấp và đen xì còn dây loa xịn vẫn giữ được tính sáng và chất lượng âm thanh tốt như ngày đầu.
Dây loa kém chất lượng dùng mộtthời gian ngắn sẽ bị xuống cấp và đen xì còn dây loa xịn vẫn giữ được tính sáng và chất lượng âm thanh tốt như ngày đầu.

Địa điểm cung cấp dây loa uy tín, giá rẻ tại Hà Nội

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dây loa giá rẻ chính hãng đặc biệt là dảm bảo giấy tờ bảo hành chính hãng của công ty trong đó không thể không nhắc đến Lạc Việt Audio.

 • Với kinh nghiệm dày dặn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp âm thanh.
 • Có đội ngũ kĩ thuật được tuyển chọn kĩ càng và nhiệt tình với công việc.
 • Tận tâm với nghề, đặt chất lượng, uy tín của công ty lên làm kim chỉ nam.
 • Sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.

Quý khách vui lòng liên hệ đến hotline Lạc Việt Audio  0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để trải nghiệm sản phẩm.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình, mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn biết được những thông tin cần thiết về dây loa, cấu tạo dây loa và các tiêu chuẩn dây loa.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355