Dự án - Tin tức

Hướng dẫn cách chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại?

Xin chào tất cả các bạn, để có được những âm thanh chuyên nghiệp, hay hơn, chất lượng hơn thì cần biết cách chỉnh, chỉnh thế nào cho các tần số, các chế độ ở mức chuẩn nhất trong từng loại nhạc thì chúng ta cần phải biết.

Chỉnh equalizer trên điện thoại là phổ biến hiện nay, giúp người dùng có thể trải nghiệm những âm thanh chuyên nghiệp hơn.
Chỉnh equalizer trên điện thoại là phổ biến hiện nay, giúp người dùng có thể trải nghiệm những âm thanh chuyên nghiệp hơn.

Vậy thì hôm nay mình và các bạn sẽ làm quen với một công cụ mới dùng để chỉnh âm thanh cho điện thoại có tên là equalizer. Và bài viết này sẽ liên quan đến vấn đề cách chỉnh âm thanh Equalizer trên điện thoại, các bạn chú ý theo dõi nhé!

Equalizer trên điện thoại là gì?

Equalizer nghĩa tiếng anh là bộ cân bằng hay bằng nhau, vậy thì chúng ta hiểu nôm na thì equalizer chính là ứng dụng cân bằng âm thanh, giúp đổi được chất âm khi âm thanh đi qua nó.

Equalizer trên điện thoại là một tính năng/ ứng dụng giúp điều chỉnh tần số âm thanh của điện thoại tạo ra âm nhạc hiện đại.
Equalizer trên điện thoại là một tính năng/ ứng dụng giúp điều chỉnh tần số âm thanh của điện thoại tạo ra âm nhạc hiện đại.

Để dễ hình dung thì bạn có thể hiểu nó giống như bộ amply trong dàn karaoke hay là một bàn mixer của các DJ chuyên nghiệp.

Tại sao cần phải chỉnh âm thanh Equalizer trên điện thoại

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách chỉnh equalizer 3,5,7,9,60 đơn giản nhất trên thiết bị trộn âm trực tiếp rồi nhưng khi ứng dụng equalizer trên điện thoại thì cách chỉnh như thế nào thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn.

Equalizer giúp bạn nghe nhạc tốt hơn trong điều kiện môi trường có nhiều tạp âm hoặc trong những trường hợp có âm thanh vang  vọng không mong muốn. EQ còn giúp cắt đi những âm thanh hú nếu loa điện thoại của bạn không may rơi vào tình trạng này.

Chỉnh equalizer trên điện thoại để cắt giảm những tạp âm, những tiếng hú để âm thanh nghe bắt tai và chuyên nghiệp hơn.
Chỉnh equalizer trên điện thoại để cắt giảm những tạp âm, những tiếng hú để âm thanh nghe bắt tai và chuyên nghiệp hơn.

Bạn có thể cân bằng tần số âm thanh, cắt bỏ tần số thừa hoặc thêm vào tần số thiếu. Chỉnh âm thanh cho phù hợp như giảm bass hoặc treble, cho âm thanh từ điện thoại ấm hơn, trong hơn phù hợp cho từng loại nhạc như Rock, Pop, EDM,…

Cách thức hoạt động của Equalizer trên điện thoại

Như đã nói ở trên, EQ là ứng dụng hoặc thiết bị cân bằng tần số âm thanh, ban đầu nó được sử dụng ở phòng thu thôi nhưng sau đó vì sự tiện lợi và nhu cầu sử dụng của nhiều người mà nó trở nên thông dụng hơn và được sử dụng trên điện thoại.

Equalizer trên điện thoại hoạt động tương đối đơn giản, chỉ cần gạt lên-xuống tuỳ theo mức độ tần số, chất âm bạn mong muốn.
Equalizer trên điện thoại hoạt động tương đối đơn giản, chỉ cần gạt lên-xuống tuỳ theo mức độ tần số, chất âm bạn mong muốn.

Các tần số trên ứng dụng Equalozer trên điện thoại giống như một biểu đồ, các biểu tượng mức độ được sắp xếp lần lượt từ trái sang phải cho phép bạn điều chỉnh dải tần số nhất định tăng hay giảm dọc theo chiều của điện thoại.

Ứng dụng chỉnh âm thanh Equalizer trên điện thoại chuyên nghiệp thế nào?

HIện nay trên điện thoại có rất nhiều ứng dụng equalizer mà chúng ta có thể cài đặt và sử dụng chúng với các chức năng như một thiết bị equalzer chuyên nghiệp:

 • Chỉnh EQ Presets: đây là những cái đặt được thiết lập sẵn các thông số cho phép người dùng có thể chọn tuỳ chỉnh âm thanh trong từng loại nhạc như Rock, Jazz. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh chỉ bằng một nút chạm.
 • Parametric EQ: là chức năng khá khó khăn và rắc rối,nó thường được sử dụng để ghi, trộn trong các dàn nhạc âm thanh chuyên nghiệp uy nhiên thỉnh thoảng chúng vẫn xuất hiện trong các ứng dụng cho điện thoại, loa hoặc tai nghe.
 • Giá trị Q: Mỗi điểm trên EQ có ba giá trị có thể thay đổi được gồm: Tần số chính, tăng hoặc khuếch đại tần số, băng thông của tần số. Ba giá trị này ta gọi chung là Q.
 • Lowpass: Dùng để lọc âm tần cao, chỉ để các âm tần thấp đi qua điểm được chọn.
 • High Pass: Dùng để lọc đi các tần thấp, chỉ để các tần cao đi qua tại điểm được chọn.
 • Shelving Filter: Có khả nặng làm tăng hoặc giảm cường độ tín hiệu của tần số ở phạm vi rộng trên nhiều dải tần.
 • Low shelf: Tất cả các dãy tần bên phải điểm được chọn sẽ tăn/giảm cường độ.
 • Hi shelf: Tất cả dãy tần bên trái điểm được chọn sẽ tăng/ giảm cường độ.
 • Peaking Filter: Tuỳ chỉnh này sẽ giúp can thiệp cắt giảm/ tăng cường một cách chi tiết và chính xác tại khu vực điểm được chọn vì ít ảnh hưởng các tần xung quanh. Lưu ý peaking filter chỉ can thiệp được chọn theo định dạng đỉnh nên phạm vi tác động khá hẹp.
 • Band Pas Filter: Đây là dạng đặc biệt của peaking filter nhằm tăng boost các tần số ở phạm vi rộng.
 • Notch Filter: Tương tự như Band pass filter nhưng dùng chủ yếu để lọc bỏ/ cắt giảm tần số.

 

Những ứng dụng Equalizer trên điện thoại được lập trình chuẩn xác và đầy đủ các dải tần số như thiết bị chuyên nghiệp.
Những ứng dụng chỉnh Equalizer trên điện thoại được lập trình chuẩn xác và đầy đủ các dải tần số như thiết bị chuyên nghiệp.

Các dải tần phổ biến của Equalizer trên điện thoại

Âm siêu trầm (sub-bass) 20Hz-50Hz: Tăng để các âm thanh có tần số thấp thêm đầy dặn hơn, thêm tiếng bass rõ hơn trong bản nhạc mix và to hơn trong nhạc Rock.

Âm trầm(bass) 50Hz-200Hz: Các dạng âm thanh bao gồm tiếng trống, tiếng guitar bass nằm trong khoảng tấn số này. Khi đẩy lên 200Hz ta sẽ nghe được những âm thanh cao hơn như tiếng guitar, acoustic, piano, giọng hát.

Cách chỉnh equalizer trên điện thoại thường đơn giản, sẽ chỉnh âm bass siêu trầm, âm trung trầm, trung âm và âm cao.

Ngoài ra, chúng ra còn có các dải tần số cao hơn như trung trầm (200Hz đến 800Hz) trung âm (500Hz đến 6kHz), âm cao (6kHz đến 20kHz).

Cách điều chỉnh âm thanh Equalizer trên điện thoại

Sau đây mình sẽ trình bày đến cho các bạn cách chỉnh equalizer trên điện thoại để các bạn có thể hình dung cụ thể nhất nhé.

1. Điều chỉnh Equalizer trên các trình chơi nhạc phổ biến trên điện thoại

Các bạn có thể chỉnh equalizer theo hình để nghe những dòng nhạc phổ biến như: Deephouse, Tropical, Electronic hiện nay.
Các bạn có thể chỉnh equalizer theo hình để nghe những dòng nhạc phổ biến như: Deephouse, Tropical, Electronic hiện nay.
 • Đối với trình chơi nhạc MP3 trên điện thoại

Ngoài các thể loại nhạc được trang bị trên ứng dụng bạn có thể điều chỉnh tần số âm thanh để biến bài hát của mình đang nghe thành những thể loại thời thượng. Bạn chỉ cần chỉnh nhạc theo như hình dưới đây thi đã có thể nghe âm thanh hoàn hảo nhất mặc dù không cần biết gì về nhạc lý.

 • Với trình chơi nhạc Nhacuatui

Với trình chơi nhạc này bạn làm các thao tác tương tự để được nghe những thế loại nhạc đang dẫn đầu trên thị trường như Deephouse, Tropical, Electronic như những dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp được phát trên những chiếc loa nổi tiếng của các hãng loa BOSE, loa JBL hay loa Yamaha...

Nếu bạn là một tín đồ của dòng âm nhạc điện tử, u mê với những màn chỉnh mixer điêu luyện thì đừng bỏ qua cách chỉnh dưới đây nhé, nhất định sẽ làm cho bạn bất ngờ.

Đây là cách chỉnh bản trộn âm mang lại âm thanh chuyên nghiệp như DJ Alan Walker.
Đây là cách chỉnh bản trộn âm mang lại âm thanh chuyên nghiệp như DJ Alan Walker.

2. Cách chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại samsung

 • Đầu tiên hãy truy cập vào phần cài đặt ứng dụng, tìm đến mụ Audio quality (chất lượng âm thanh) và thay đổi thành High quality (chất lượng cao). Điều này sẽ đảm bảo cho bạn được chất lượng âm thanh tốt nhất có thể khi nghe nhạc. Lưu ý tên và vị trí các tuỳ chọn tuỳ vào phần mềm bạn đang sử dụng.
 • Kích hoạt tính năng tăng cương âm thanh: Đa số các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều được các nhà sản xuất tích hợp sẵn một số công nghệ giúp tăng cường âm thanh như Dolby Atmos, Mi Sound Enhancaer, Huawei Histen Sound Effects,…

Để kích hoạt tăng cường âm thanh trên điện thoại, bạn hãy truy cập vào setting (Cài đặt) >> Sounds & Vibration (âm thanh và rung) sau đó bấm vào tuỳ chọn Sound Effects ( hiệu ứng âm thanh) và bắt đầu hiệu chỉnh. Lưu ý tuỳ vào thiết bị bạn đang sử dụng mà tên gọi của những tính năng này khác nhau một chút.

 •  Làm sạch điện thoại trước khi chỉnh âm thanh Equalizer.

Theo thời gian, bụi bẩn sẽ tích tụ dày trên màng loa của điện thoại khiến cho âm thanh phát ra bị méo. Hãy dùng bàn chải đánh răng hay bông ngoáy tai để lau chùi điện thoại đến khi chỉnh âm thanh bạn sẽ nghe chuẩn hơn và chỉnh hay hơn.

 •  Kiểm tra vị trí loa.

Vị trí loa trên điện thoại đóng vai trò quan trọng đối với việc chỉnh âm thanh Equalizer vì nó phản ánh rõ độ to, độ rõ của âm thanh. Nếu loa ở phía sau, âm thanh sẽ bị bop nghẹt khi điện thoại để trên giường hoặc bạn vô tình che cổng loa khi cầm bằng tay nên chú ý khi chỉnh equalizer trên điện thoải phải để loa được thoải mái, không có vật cản trước mặt loa.

Truy cập phần chất lượng âm thanh, loa điện thoại cần không gian để phát âm, vệ sinh loa rồi tiến hành chỉnh Equaizer.
Truy cập phần chất lượng âm thanh, loa điện thoại cần không gian để phát âm, vệ sinh loa rồi tiến hành chỉnh Equaizer.

Lưu ý: Nếu điện thoại của bạn không có tính năng cân bằng âm thanh Equalizer  thì bạn có thể cài đặt chúng về ví dụ như: Wavelet, SuundlD, PowerAmp Equalizer,…đều là những cái tên nổi tiếng.

Lời cảm ơn

Trên đây là tất cả những thông tin, kiến thức cơ bản về cách chỉnh âm thanh equalizer trên điện thoại và đặc biệt là cách chỉnh âm thanh equalizer của điện thoại samsung. mong rằng bài viết sẽ đem lại bổ ích cho các bạn, nếu có bất kì thắc mắc gì về bài viết các bạn vui lòng liên hệ đến hotline của Lạc Việt Audio0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để được hướng dẫn trực tiếp và giải đáp các thắc mắc nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355