Màng loa cộng hưởng là loại màng loa thụ động, không trực tiếp biến đổi tín hiệu âm sang sóng âm
Dự án - Tin tức

8 Điều đặc biệt về màng loa cộng hưởng tốt và giá rẻ nhất hiện nay

Màng loa được xem là linh hồn của chiếc loa và vô cùng được coi trọng. Vì nhiều nhu cầu của đời sống hiện đại và tân tiến nên nhiều nhiều nhu cầu phát sinh, màng loa cộng hưởng chính là sự sáng tạo to lớn để đáp ứng những nhu cầu đó.

1. Màng loa cộng hưởng là gì?

Màng loa góp phần lớn để tạo ra chất lượng âm thanh có tốt hay không, cho dù bạn dùng các loại loa nhỏ như loa âm trần cao cấp, loa treo tường cho tới những loa loa to như loa đám cưới hay loa treo array. Riêng đối với màng loa cộng hưởng người ta hiện nay đa số mới sử dụng cho những dòng loa công suất vừa phải và loa nghe nhạc mini hay cầm tay có kích thước vừa phải.

Màng loa cộng hưởng là loại màng loa thụ động, không trực tiếp biến đổi tín hiệu âm sang sóng âm
Màng loa cộng hưởng là loại màng loa thụ động, không trực tiếp biến đổi tín hiệu âm sang sóng âm

Màng loa cộng hưởng là loại màng loa đặc biệt được thiết kế và sản xuất dựa trên nguyên lý thụ động. Nó chỉ là một miếng kim loại, hợp kim cứng nhưng có thể đàn hồi được và có khối lượng nhất định, hình dáng đa dạng từ hình tròn, vuông, bầu dục,… Màng loa cộng hưởng hoạt động nhờ vào áp lực và nguyên lý cộng hưởng sóng âm và lực từ những màng loa truyền thống.

2. Cách thức hoạt động của màng loa cộng hưởng

Củ bass dùng màng loa cộng hưởng khác biệt khá lớn so với những củ bass thông thường. Nó không hề có coil loa vì nó không nhận tín hiệu âm thanh để chuyển sang sóng âm mà nó chịu áp xuất thùng loa được tạo ra bởi các củ loa truyền thống để tái tạo âm thanh.

Màng loa cộng hưởng hoạt động dựa trên áp lực trong thùng loa được tạo ra bởi các củ loa khác
Màng loa cộng hưởng hoạt động dựa trên áp lực trong thùng loa được tạo ra bởi các củ loa khác

Thiết kế thùng loa cộng hưởng sẽ hoàn toàn kín. Trong mỗi loa này ít nhất có 1 củ bass truyền thống. Khi màng loa truyền thống được cung cấp tín hiệu và giao động, nó sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất bên trong thùng loa (với các thùng loa hở và có lỗ thông hơi thì áp suất này dế bị triệt tiêu qua những lỗ hở đó). Từ nó nén hoặc kéo màng loa cộng hưởng giao động theo. Hơn thế, nhưng dải tần số cao và trung khi gia động tạo áp lực không đáng kể mà chỉ có âm bass tạo ra áp lực. Vậy nên, khi màng loa cộng hưởng rung động cũng chỉ làm sâu thêm và tạo ra thêm tiếng trầm.

3. Tác dụng của màng loa cộng hưởng

Khi mới nhìn thấy màng loa cộng hưởng, sẽ ít người nghĩ rằng đó là một loại màng loa và nó có thể hoạt động để tạo ra âm thanh. Nhưng thực chất, nhờ sự đơn giản và những sáng tạo không ngừng của con người để tạo nên màng loa cộng hưởng đã giúp chúng ta giải quyết khá nhiều vấn đề mà màng loa truyền thống cũng như những thiết bị xử lý vẫn chưa giải quyết được.

Màng loa cộng hưởng đẹp mắt, hỗ trợ âm bass hay, hỗ trợ tăng độ bền cho thiết bị,...
Màng loa cộng hưởng đẹp mắt, hỗ trợ âm bass hay, hỗ trợ tăng độ bền cho thiết bị,…

Nếu giải thích sâu xa về cơ chế sẽ khá mất thời gian và khá khó hiểu nên ở đây chúng ta sẽ nói một cách tổng quan cũng như cơ bản nhất bạn nhé. Tác dụng của màng loa cộng hưởng bao gồm:

 • Tăng hiệu quả âm bass, giúp âm bass sâu và chắc hơn nhiều
 • Giảm độ lớn của thùng loa do không cần thiết kế thùng lớn thêm để bổ sung tiếng bass hay lỗ thoát hơi
 • Tiết kiệm được tối đa năng lượng vì không hề bị mất đi qua thùng hở
 • Có thiết kế khá đa dạng, đẹp mắt, khi rung động uốn lượn theo điệu nhạc, nhìn cực kì chất chơi

4. Nhược điểm của màng loa cộng hưởng

Có được nhiều ưu điểm nhưng khi chúng ta sử dụng chúng ta cũng cần công nhận rằng màng loa cộng hưởng còn tồn tại một số nhược điểm và chúng ta cần biết về điều đó để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất, có nên mua hay không nên mua những chiếc loa có sử dụng màng loa cộng hưởng này.

Màng loa cộng hưởng có thể bị trễ và khó dùng cho những dòng loa công suất lớn
Màng loa cộng hưởng có thể bị trễ và khó dùng cho những dòng loa công suất lớn

Nhược điểm khi sử dụng màng loa cộng hưởng:

 • Là dòng màng rung thụ động nên nó có độ trễ, với màng loa càng nặng càng có độ trễ cao. Cũng vì thế nên những chiếc loa sử dụng loại màng này không thực sự phù hợp với các loại nhạc có tiết tấu nhanh hay cực nhanh mà chỉ những dòng nhạc có nhiều âm trầm như disco hay jazz,,… thì nghe sẽ hay hơn
 • Chỉ hoạt động với công suất vừa phải chứ gần như không được sử dụng cho cho những dòng loa công suất lớn vì nó hoạt động với công suất lớn như loa array, loa karaoke,…mà màng lại thụ động sẽ gây ra các áp suất mạnh, dễ và nhanh hư hỏng. Bên cạnh đó là độ trê gây ra âm không thực sự chất lượng và đồng nhất.

5. Cách lắp màng loa cộng hưởng

Màng loa cộng hưởng được lắp đặt dễ hơn nhiều so với những màng loa truyền thống vì nó không cần gắn với coil loa, cũng không có củ nam châm phía sau để tiếp nhận tín hiệu điện.

Vì cấu taho của màng loa cộng hưởng khá đơn giản nên lắp nó cũng không cần nhiều công sức
Vì cấu tạo của màng loa cộng hưởng khá đơn giản nên lắp nó cũng không cần nhiều công sức

Khi bạn lắp màng loa cộng hưởng bạn chỉ cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Gắn cố định màng loa vào gân loa
 • Bước 2: Gắn gân loa vào vành loa
 • Bước 3: Cố định tất cả vào củ loa hoặc nếu không có củ loa chúng ta sẽ cố định vành loa vào thùng loa.

Nhưng trong bước này chúng ta hãy ghi nhớ rằng loại gân loa cần lắp thật chắc chắn với cả vành lẫn màng loa vì nó sẽ bị giao động cực lớn và nhiều bởi tác động từ màng loa.

6. Các thương hiệu sản xuất màng loa cộng hưởng

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất màng loa cộng hưởng trên thế giới. Vì nó có thể ứng dụng cho nhiều dòng loa. Nhưng vì yêu cầu chất lượng và tính toán sâu, chuyên nghiệp về phần kỹ thuật âm thanh nên không nhiều thương hiệu thực sự sản xuất được những chiếc loa chất lượng hay những dòng dòng loa sử dụng màng cộng hưởng thực sự nổi tiếng.

Có khá nhiều hãng sản xuất màng loa cộng hưởng nhưng chỉ có một số hãng nổi tiếng về chất lượng
Có khá nhiều hãng sản xuất màng loa cộng hưởng nhưng chỉ có một số hãng nổi tiếng về chất lượng

Một số thương hiệu tiêu đã có được tên tuổi và chỗ đứng vững chắc, có những sản phẩm nổi bật khi sử dụng màng loa cộng hưởng như:

a. Các loa dùng màng rung cộng hưởng thương hiệu Harman Kardon

Đây được xem là thương hiệu có những sản phẩm sử dụng màng loa cộng hưởng nổi tiếng và đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Lý do đầu tiên là vì nó có những sản phẩm rất đa dạng với các công suất khác nhau, mẫu mà đẹp mắt và nhiều hình dáng. Lý do tiếp theo là chất lượng âm thanh cao và tăng cường âm bass đáng kể và loa luôn được sử dụng rất lâu dài.

Màng rung cộng hưởng Harman Kardon là một cái tên đã được khẳng định danh tiếng lâu dài
Màng rung cộng hưởng Harman Kardon là một cái tên đã được khẳng định danh tiếng lâu dài

Màng loa cộng hưởng Harman Kardon làm từ những vật liệu rất bền, chắc chắn nhưng có khả năng đàn hồi tốt khi chịu nhưng áp lực mạnh và thay đổi liên tục bên trong thùng loa. Khi bạn sở hữu một chiếc loa Harman Kardon và bật nhạc lên, đặt trên một nền bằng gỗ hay trên bàn bằng kính, thủy tinh thì chất âm mang lại cực sâu sắc và truyền cảm, khó cưỡng lại.

b. Các loa dùng màng rung cộng hưởng thương hiệu JBL

JBL đã rất nổi tiếng với những dòng loa cao cấp, từ loa treo array, loa âm trần, dàn loa cho âm thanh đám cưới và cả những loa cộng hưởng đời mới. Với thiết kế sang trọng và đẹp mắt, điều mà hãng JBL mang lại là chất âm đặc sắc, chuẩn mực, sử dụng đa năng tại nhiề địa điểm khác nhau và độ bền cũng không thể chê được.

Màng rung cộng hưởng JBL là dòng cho chất lượng âm thanh cao mà cũng cực kì đẹp mắt
Màng rung cộng hưởng JBL là dòng cho chất lượng âm thanh cao mà cũng cực kì đẹp mắt

Loa sử dụng màng cộng hưởng của JBL một số dòng còn được đánh giá có sự sâu sắc và đặc biệt hơn một chút so với Harman Kardon.Tuy nhiên, cái này còn tùy cảm nhận của người nghe, vì JBL thì có nhiều chiếc tiếng thanh và trong hơn nhưng Harman Kardon lại trầm ấm và đầm tiếng hơn.

c. Các loa dùng màng rung cộng hưởng thương hiệu Sony

Sony là hãng thiết bị điện tử Nhật Bản đã vào thị trường Việt Nam được nhiều thập kỉ và chứng minh được chất lượng của nó tại hầu như tất cả những sản phẩm. Có thể, một số loại loa màng cộng hưởng của Sony không nổi tiếng như hai hãng bên trên nhưng khi sử dụng thì không ai có thể chê về độ bền hay chất âm mà màng loa cộng hưởng mang lại.

Màng rung cộng hưởng Sony có độ bền cao và chất lượng cũng không hề thua kém thương hiệu nào
Màng rung cộng hưởng Sony có độ bền cao và chất lượng cũng không hề thua kém thương hiệu nào

d. Các loa dùng màng rung cộng hưởng thương hiệu HOPESTAR

Đây là một đại diện cho những thương hiệu mới, có mức giá rất hợp lý và được sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng. Với những công nghệ hiện đại và dựa theo những sự sáng tạo, kỹ thuật của những tiền bối âm thanh đi trước mà màng loa cộng hưởng HOPESTAR cũng tạo ra những âm thanh rất chất lượng. Mức giá cạnh tranh, thiết kế đẹp mắt và thu hút mỗi khi được làm việc, phát nhạc.

7. Cách chọn mua màng loa cộng hưởng

Có thể bạn đang muốn chọn màng loa cộng hưởng mới để thay thế vào vị trí của những chiếc màng đã hư. hay đổi hoàn toàn từ sử dụng củ loa có màng loa thông thường sang màng loa cộng hưởng,… Nhưng dù vì lý do gì bạn cũng cần lưu ý một số điều rất quan trọng dưới đấy.

Tùy theo loại loa màng chúng ta cần chọn những màng loa cộng hưởng khác nhau
Tùy theo loại loa màng chúng ta cần chọn những màng loa cộng hưởng khác nhau
 • Loa cộng hưởng là loại loa thùng kín nên khi bạn lắp màng loa cộng hưởng bạn cần chắc chắn rằng việc đóng thùng loa bạn sử dụng là hoàn toàn kín thì màng rung cộng hưởng mới hoạt động tốt và chuẩn âm được
 • Hãy đo kích thước đầy đủ cho màng loa bạn định mua. không chỉ là chiều ngang, chiều dọc mà còn là bền dày và khối lượng. Vì những màng mỏng thì chỉ phù hợp với những loa công suất nhỏ, màng dày phù hợp với những chiếc loa công suất lớn hớn.
 • Xem xét kỹ loại màng loa cộng hưởng là hỗ trợ dòng loa nào. Nếu là loa sub thường sẽ là những loại màng dày hơn, chắc chắn và to hơn, còn nếu là hỗ trợ bass cho loa toàn dải thì chỉ cần màng có độ dày và kích thước vừa phải.
 • Hãy chọn những loại màng loa có thương hiệu và những nơi uy tín, vì chất liệu để tạo ra màng loa dù chúng ta nhìn có thể đoán ra một phần nhưng khả năng đúng không nhiều. Chất liệu làm màng ảnh hưởng nhiều đến độ bền cũng như khả năng thể hiện âm thanh của loa. Mua của thương hiệu tại những nơi uy tín thì độ tin cậy sẽ tăng hơn rất nhiều.
 • Nếu có thể tìm được đúng loại và đúng mã tương tự tự để lắp sẽ là tốt nhất. Có nghĩa là bạn mua loa Harman Kardon, màng loa cộng hưởng của loa bị hư thì hãy cố gắng mua đúng loại màng rung của Harman Kardon để thay thế, vì mỗi hãng sẽ có cách sản xuất và tính chất âm đặc trưng nên khi đổi thì có thể sẽ mất đi phần nào đặc trưng của sắc thái âm của loa đó.

9. Chế màng loa cộng hưởng

Cách chế màng loa cộng hưởng nếu chỉ đúng về mặt hình thức thì thực sự không khó. Tuy nhiên, việc chọn vật liệu hay tự chế ra vật liệu để làm màng loa là điều cực kỳ khó để chúng ta có thể thực hiện. Vậy nên ở đây Chính Đức Audio sẽ trình bày cho bạn cách chế khi bạn đã có được vật liệu để tạo màng loa.

Chúng ta có thể chọn vật liệu là những tấm bìa ép ứng hay những miếng kim loại cứng có thể đàn hồi. Các dụng cụ cần chuẩn bị như kép compa, thước đo, keo dán, dẻ lau, cọ quét keo,… bạn có thể sử dụng một số vật dụng khác hay thay thế kinh hoạt cũng được. Miễn sao có thể thực hiện được giống như video hướng dẫn dưới đây:

Hi vọng những gì chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu được cơ bản màng loa cộng hưởng là gì ? và những đặc điểm của nó.

Mua thiết bị âm thanh chính hãng và uy tín tại Chính Đức Audio

Chúng tôi vinh dự được cung cấp tới các quý khách hàng trên mọi miền đất nước các sản phẩm, thiết bị âm thanh tốt nhất, chính hãng, bảo hành dài lâu và mức giá rẻ nhất.

Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thiết bị âm thanh hay muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm của chúng tôi. Đừng ngần ngại gọi ngay số 0982 655 355 để chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn nhé.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355