Chưa được phân loại

Sơ đồ và cách đấu loa âm trần

Khi ở không gian rộng, muốn thông báo cho tất cả mọi người hoặc mở nhạc để mọi người cùng nghe chúng ta phải sử dụng nhiều loa âm trần cùng một lúc. Khi đó chúng ta sẽ phải liên kết các loa âm trần lại và đấu nối loa sao cho đúng cách, vừa đúng thiết kế và đảm bảo sự an toàn cho đồ dùng thiết bị.

Cách đấu nối loa âm trần như nào? Sơ đồ kết nối ra sao?

Cách đấu nối loa âm trần:

Khi nhà máy, siêu thị, trường học, khu giải trí ngày càng nhiều lên thì khi có nhu cầu sử dụng loa âm trần ngày một nhiều, dẫn đến nhu cầu lắp đặt loa âm trần ngày một nhiều, dưới đây bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người cách đấu loa âm trần như nào cho chính xác mà lại an toàn tiết kiệm và lời khuyên khi đấu nối loa âm trần sao cho hiểu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của loa âm trần?

Loa âm trần dùng để nghe nhạc và thông báo là các dòng loa có điện áp hầu như ở công suất rất nhỏ, có thiết kể cục nam châm nhỏ, dựa vào độ cao của trần thạch cao sẽ là thùng cộng hưởng giúp loa sẽ có âm bass sống động và rõ lời, còn ở loa thông thường thì chỉ có tiếng trung, treble không có bass nên cần lưu ý điểm này để lắm rõ khi mua.

Loa âm trần sử dụng công suất của amply điện áp là amply chuyên dùng, chạy bằng điện áp công suất loa 100v, phụ thuộc vào amply có thể đi xa mà công suất không thay đổi, tiếng rõ rang không bị rè.

Cách dùng và đấu nối loa âm trần để đạt được âm thanh hay nhất.

 • Học cách đấu tránh để bị chập hoặc âm thanh sẽ rè.
 • Không vặt volume lên quá mức của chịu được của loa.
 • Dùng amply chuẩn để đat được âm thanh tốt.
 • Mở các thể loại nhạc chuyên dùng cho loa.

Cách đấu nối loa âm trần hiện nay

Về cơ bản chúng ta có các  phương pháp đấu nối loa âm trần là :

 • Đấu loa âm trần nối tiếp.
 • Đấu loa âm trần song song.
 • Đấu loa âm trần nối tiếp kết hợp song song.
 • Đấu loa âm trần vào amply.

1. Cách đấu nối loa âm trần nối tiếp

Chúng ta sẽ xác định dây âm dây dương đầu tiên, sau đó đấu cực dương (+) loa này sẽ đấu với cực âm (-) của loa bên cạnh làm như vậy cho đến hết loa thì thôi, và cực âm (-) của loa đầu tiên sẽ đấu với cực dương (+) amply hoặc cục đẩy công suất và cục dương (+) của loa cuối cùng sẽ nối với cực âm (-) của amply hoặc cục đẩy công suất. Chúng ta có thể tham khảo sơ đồ bên dưới để nắm rõ hơn và cách đấu nối tiếp:

Ưu điểm cách đấu nối loa âm trần nối tiếp :

Tổng trở các loa sau phối ghép phù hợp với amply, đảm bảo âm thanh mượt nhất có thể

Nhược điểm của cách đấu nối loa âm trần nối tiếp :

Nếu 1 loa trong hệ thống loa âm trần mà gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống sẽ ngừng hoạt động, gây ra hiện tượng ngắt mạch. Do đó cách này ít đc sử dụng mà thường được kết hợp với đấu loa song song.

2. Cách đấu loa âm trần theo kiểu song song

Với cách đấu loa song song này thì khá là đơn giản, có thể áp dụng khi có 2 loa âm trần trở lên. Ta chỉ cần việc đấu cực dương (+) của các loa với cực dương của amply hoặc cục đẩy công suất và cực âm (-) của các loa với cực âm (-) của cục đẩy công suất. Chúng ta cùng tham khảo hình ảnh minh họa bên dưới.


Thường được sử dụng cho các hệ thông cần phân vùng âm thanh tức là mỗi khu sẽ phát 1 âm thanh khác nhau.

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần song song :

Đấu loa âm trần theo phương pháp song song cho ra chất lượng âm thanh hệ thống đạt chuẩn và nếu có loa  nào gặp sự cố thì loa còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Nhược điểm của cách đấu loa âm trần song song:

Chỉ nên sử dụng khi có loa trở kháng mức trung bình. Với loa có trở kháng thấp, sử dụng cách đấu song song có thể khiến trở kháng bị giảm xuống thấp dẫn đến cháy amply và loa.
Nhưng cách đấu loa âm trần này ít được sử dụng hơn do thực hiện mất thời gian và tốn kém về số lượng và các hệ thống nhỏ ít thì không cần thiết.

3. Cách đấu loa âm trần theo kiểu nối tiếp song song kết hợp

Cách đấu loa này sẽ khiến chúng ta mất nhiều thời gian và công sức nhất nó khá là phức tạp. Bạn sẽ cần áp dụng cả 2 cách đấu loa âm trần là nối tiếp và song song phía triên tùy vào mục đích bạn muốn sử dụng, phù hợp với tình hình thực tế và lên sự tính toán lên kế hoạch riêng. Bạn có thể tham khảo sơ đồ phía dưới.

Ưu điểm của cách đấu loa âm trần song song nối tiếp kết hợp là :

Thường được sử dụng ở các hệ thống lớn như tòa nhà chung cư, nhà xưởng….

Nhược điểm của cách đấu loa âm trần song song nối tiếp kết hợp là:

Vì được làm ở hệ thống lớn lên rất phức tạp khó. Cần được tính toán chi tiết trước khi làm.

Đối với loa âm trần thì người dùng có thể đấu nối tiếp hoặc song hoặc kết hợp cả 2 lại. Vì loa có biến áp nên khách hàng đấu theo kiểu nào cũng đạt được công suất tốt nhất và chất âm thanh chuẩn nhất.

Cách đấu loa âm trần vào amply

Khi thực hiện đấu loa âm trần với nhau xong rồi ta sẽ chuyển đến cách đấu loa âm trần vào amply. Cái này chúng ta thực hiện khá là đơn giản. Chúng ta Cần xác định được dây COM của loa, và đấu vào cổng COM của amply cho loa âm trần. còn cực dương của loa có thể chọn các cổng 70v, 100v tùy thuộc vào ý bạn. Cổng 100v sẽ cho ra công suất lớn hơn cổng 70v.

Khi đấu loa âm trần  bạn cần chú ý:

 • Nên đấu với dòng amply APU để đạt được âm thanh hay nhất.
 • Chú ý khi đấu nối dây (âm và dương) để chánh bị ảnh hưởng đến thiết bị.
 • Không nến đấu nhiều loa vào cùng một dây dễ gây tiêu hao công suất và âm thanh phát ra kém .
 • Với amply có công suất nhỏ chúng ta không nên đấu nối vào loa công suất lớn tránh gây ra không đủ tải và gây cháy amply âm thanh phát ra rè.
 • Những khu vực có nước, có chất hóa học không được lắp.
 • Không được lắp đặt loa âm trần kết hợp amply karaoke sẽ gây ra hiện tượng cháy loa.
 • Đo đạt kích thước chuẩn để đảm bảo khoét lỗ đúng kích thước mang đến an toàn cho người sử dụng.

Sơ đồ đấu loa âm trần  theo cả bộ dàn thiết bị

Hệ thống loa âm trần thường thấy các khu vực công cộng: siêu thị, ga tàu, công viên, trường học hay phòng họp có không gian rộng… Đây là những nơi giải trí thư giãn cho mọi người hoặc thông báo khẩn cấp để mọi người tiếp cận nhanh hơn để có phương án phòng tránh.

Do đó, khi thiết kế hệ thống ở các địa điểm này, cần đặc biệt chú ý đến sự thoải mái, nhẹ nhàng và dễ nghe cho người dân ở đây.

Trên đây là một số kinh nghiệm chúng ta cần lưu ý khi đấu loa âm trần mà mọi người cần chú ý. Mong rằng kinh nghiệm trên sẽ giúp ích bạn trọng việc đấu loa âm trần. Ngoài ra nếu có nhu cầu về lắp đặt loa âm trần xin liên hệ với chúng tôi số điện thoại Hotline: 0982 655 355 Để được tư vấn và test thử trực tiếp sản phẩm.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355