Chưa được phân loại

Cách xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo tiêu chuẩn kĩ thuật

Tại sao phải quan tâm đến khoảng cách giữa 2 loa âm trần

Lắp đặt âm thanh cần phải quan tâm đến chất lượng âm thanh và độ phủ của âm thanh so với không gian cần lắp. Không ai lắp đặt âm thanh cho không gian nhỏ mà dùng một bộ lớn , và không gian lớn một bộ nhỏ được. Như vậy âm thanh sẽ quá to hoặc quá nhỏ cho một không gian. Không nên lắp số lượng loa thiếu vì thiếu sẽ khiến cho âm thanh không chuẩn, không phủ đều nên sẽ không hay và nghe được âm thanh rõ ràng nhé. Vậy nên chúng ta cần biết về khoảng cách giữa 2 loa âm trần để có thể sắp xếp, cân đối số lượng loa, khoảng cách các loa sao cho hợp lý với không gian nhất.

Loa âm trần được bố trí khoảng cách phù hợp
Khoảng cách giữa 2 Loa âm trần được bố trí khoảng cách phù hợp

Độ phủ của một chiếc loa âm trần

Độ phủ của loa là thông số thể hiện được khoảng không gian mà khi loa âm trần phát ra, thường thì người nghe có thể nghe rõ âm thanh được phát ra từ loa. Với loa âm trần có thiết kế dạng tròn và được gắn trên trần nên độ phủ thường có dạng nón với góc từ 90-120 độ.

Độ phủ âm thanh của loa
Độ phủ âm thanh của loa

Khi dã biết chính xác độ phủ của loa ta có thể tính toán được khoảng cách giữa 2 loa âm trần là bao nhiêu để có thể lắp đặt loa âm trần chính xác nhất đem đến cảm giác trải nghiệm âm thanh tuyệt vời.

Ví dụ: Loa âm trần 6W có công suất 6W một loa thì tầm phát âm thanh với diện tích phòng từ 10-15 mét vuông âm thanh vừa đạt đủ. Nếu loa có công suất 20W trở lên thì độ phủ âm thanh lại lớn hơn với diện tích phòng từ 20-25 mét vuông.

Loa âm trần TOA PC 684R 6W
Loa âm trần TOA PC 648R 6W

Khoảng cách loa âm trần là bao nhiêu là đúng kĩ thuật

Khoảng cách 2 loa âm trần rất quan trọng trong kĩ thuật, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của loa âm trần, tuổi thọ của loa âm trần,… Vậy khoảng cách loa âm trần là bao nhiêu là đúng kĩ thuật. Sau đây là một vài trường hợp điển hình mà các bạn nên biết để hiểu rõ hơn về khoảng cách giữa 2 loa âm trần, từ đó có thêm kiến thức để đưa ra những thiết kế, ý tưởng phù hợp cho không gian của bạn nhé.

Loa âm trần lắp đặt trong cửa hàng quần áo
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần lắp đặt trong cửa hàng quần áo

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi ít tiếng ồn

Những khu vực ít tiếng ồn như coffee, cửa hàng, shop thời trang, hành lang hay văn phòng đều là những nơi không cần dùng quá nhiều loa âm trần và công xuất quá lớn. Cách xác định khoảng cách 2 loa âm trần trong trường hợp này như sau:

 • Nếu trần thấp hơn 2.5 mét thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối ưu nhất là khoảng 4 mét. Không nên để quá gần vì sẽ khiến độ phủ âm thanh chồng chéo lên nhau sẽ gây loạn âm và âm thanh phát ra không rõ nữa.
 • Nếu trần cao từ 2,5 mét đến 4,5 mét  thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối ưu sẽ là 6-7m bạn nên chọn dòng loa âm trần có công suất từ 15W-20W trở lên để đảm bảo âm thanh truyền đến rõ ràng ở bất cứ đâu trong không gian của bạn
 • Nếu trần cao trên 4,5 mét trở lên thì không được để khoảng cách giữa 2 loa âm trần nhiều hơn 9m vì khoảng cách quá xa mà trần còn cao thì nhiều nơi trong không gian của bạn sẽ không nghe được âm thanh.
Khoảng cách loa âm trần trong nhà hàng được bố trí hợp lý
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần trong nhà hàng được bố trí hợp lý

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần tại nơi nhiều tiếng ồn

Những nơi nhiều tiếng ồn như nhà ga, sân bay, nhà xưởng,…những nơi có cường độ âm thanh phát ra lớn thì việc bố trí khoảng cách giữa 2 loa âm trần thế nào thì đạt hiệu quả nhất, mình sẽ chia sẻ trong 2 trường hợp dưới đây:

 • Đối với trần thấp thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần tối ưu nhất là khoảng 4 mét. Không nên để quá gần vì sẽ khiến độ phủ âm thanh chồng chéo lên nhau sẽ gây loạn âm và âm thanh phát ra không rõ nữa. Điều khác biệt giữa những không gian ít tiếng ồn và nhiều tiếng ồn là công suốt của loa, với loa đặt ở những nơi nhiều tiếng ồn thì nên chọn loa có công suốt lớn để giải quyết tiếng ồn có cường độ quá lớn.
 • Đối với trần cao thì khoảng cách 2 loa âm trần tối ưu sẽ là 6-7m thường thì các bạn nên tìm mua những dòng loa âm trần có công suất từ 15W trở lên để âm thanh rõ ràng và chất lượng.
Loa âm trần bố trí trong săn bay
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần bố được trí trong săn bay

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo công suất loa

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ phủ của loa chính là công suất. Dựa vào công suất của loa ta có thể bố trí khoảng cách  giữa 2 loa âm trần có công suất khác nhau như sau:

 • Loa âm trần có công suất nhỏ 3W-10W thì khoảng cách hợp lý giữa 2 loa âm trần là 4-5 mét
 • Loa âm trần có công suất từ 10W-20W thì khoảng cách hợp lý giữa 2 loa âm trần phù hợp nhất là 5-6 mét
 • Lao âm trần có công suất từ 20W-40W thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần phù hợp nhất là 6-8m
 • Loa âm trần có công suất trên 40W thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần từ 10m trở lên
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần có công suất khác nhau lần lượt từ trái sang phải là 10W và 15W
Khoảng cách giữa 2 loa âm trần có công suất khác nhau lần lượt từ trái sang phải là 10W và 15W

Khoảng cách giữa 2 loa âm trần theo hãng sản xuất

Mỗi thương hiệu sản xuất sản phẩm sẽ có đặc điểm riêng về chất âm và góc phủ. Vì thế khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần cũng phải tìm hiểu về hãng sản xuất xem có đáp ứng được mục đích sử dụng của bản thân không.

Ví dụ, với dòng loa âm trần DB sử dụng nam châm OruFanCol cho chất âm mạnh mẽ hơn cùng độ phóng âm thanh tốt thì có thể đặt khoảng cách giữa 2 lao âm trần xa từ 8m-10m. Như vậy cứ mõi 8-10 mét liên tiếp nhau bạn sẽ đặt 1 chiếc loa

Còn với những dòng sử dụng loại lâm châm thường như loa âm trần TOA 6W hay Bosch thì không có độ phóng âm tốt bằng khi đó thì khoảng cách giữa 2 loa âm trần nên để từ 7-8m đối với công suất trên 20W và 5m đối với loa âm trần có công suất nhỏ dưới 10W

Khoảng cách 2 loa âm trần phù thuộc vào hãng sản xuất
Khoảng cách 2 loa âm trần phù thuộc vào hãng sản xuất

Tóm lại các bạn cần phải khảo sát, đo đạc kĩ lưỡng trước khi tiến hành lắp đặt để lựa chọn khoảng cách giữa 2 loa âm trần phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất nhé.

Lưu ý khi xác định khoảng cách giữa 2 loa âm trần

 • Xác định nhu rõ ràng mục đích sử dụng hệ thống âm thanh, trường hợp cần dùng những âm thanh nhẹ nhàng, thư giãn thì nên chọn những loại loa âm trần có công suất nhỏ và khi bố trí thì có thể thể loa xa hơn. Ngược lại nếu cần những âm thanh rõ và lớn thì khoảng cách chúng lại gần hơn nhưng cần phải gần đúng theo tiêu chuẩn và độ phủ vừa phải.
 • Bố trí đều các loa trong vùng không gian không những giúp cho âm thanh phủ đều trong không gian mà còn tăng giá trị thẩm mỹ trong không gian của bạn.
 • Nếu bạn còn băn khoăn về tính khoảng cách giữa 2 loa âm trần thì có thể nghĩ đến phương án lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín trên địa bàn để được tư vấn lắp đặt chính xác và mang lại hiệu quả nhất.
 • Chú ý khoảng cách giữa loa âm trần và mép tường cách từ 1 mét đến 2 mét để âm thanh có thể đủ rộng để phủ thoải mái mang đến chất lượng tốt nhất.
những lưu ý về cách xác định khoảng cách giữ 2 loa âm trần
Những lưu ý về cách xác định khoảng cách giữ 2 loa âm trần

Mua loa âm trần chính hãng ở đâu?

Bạn có thể tham khảo đơn vị Lạc Việt Audio của chúng mình, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thiết bị âm thanh chính hãng cùng với phương châm đặt niềm tin của khách hàng lên đầu Lạc Việt Audio đã trở thành thương hiệu được nhiều người, nhiều nhà tin dùng. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline của Lạc Việt Audio  0989.682.236  hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại Số 8 M6A – TT6 (Đối diện số 1) Đặng Xuân Bảng – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội để trải nghiệm sản phẩm.

 

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355