Chưa được phân loại

Loa toàn dải là gì? Có nên mua loa toàn dải bãi không?

Đối với những người đam mê chơi audio thì loa toàn dải đã là một cái tên không còn xa lạ. Đây là dòng loa đã có cách đây cả thế kỷ, nhưng với những ưu điểm vượt trội của nó đã giúp cho loa toàn dải giữ vững vị trí trong lòng những người chơi audio. Vậy loa toàn dải là gì? Loa toàn dải có những ưu điểm gì mà có thể giúp nó tồn tại một thời gian dài như vậy? Có nên mua loa toàn dải bãi hay không? Tất cả điều trên sẽ được chinhducaudio giải đáp cho bạn trong bài viết này.

1. Loa toàn dải là gì?

Câu hỏi loa toàn dải là gì? hẳn sẽ rất đơn giản đối với những người chơi audio chuyên nghiệp vì loa toàn dải có sự khác biệt, độc đáo riêng so với những dòng loa khác. Đây là dòng loa chỉ có duy nhất một loa để tái tại và thể hiện lại toàn bộ dải âm thanh từ âm tần, trung tần, đến cao tần. Chứ không giống như loa nhiều dải, có đến 2,3 loa con trong một thùng để phát ra âm thanh hoặc như loa đồng trục có một loa treble nằm trong lòng loa trung tần. Đặc biệt là loa toàn dải không phụ thuộc vào chất lượng phân tần nên bạn sẽ cảm nhận được giọng hát, âm hình chính xác hơn và có sức truyền tải nhiều hơn.Tín hiệu trong loa được truyền trực tiếp từ amply đến loa mà không cần đến mạch phân tần.

Loa toàn dải là gì?
Loa toàn dải là gì?

Về cấu tạo, điểm đặc biệt ở loa toàn dải là thường có thêm một nón loa phụ, nhỏ hơn nằm bên trong màng loa chính giúp tăng khả năng thể hiện tần số cao.

Hiện nay phổ biến nhất là màng loa làm bằng giấy vì nó có ưu điểm là nhẹ và bền. Hãng loa toàn dải Lowther của Anh đã làm được tốt điều này khi dùng giấy cuộn có khối lượng rất nhỏ để sản xuất màng loa thay cho kĩ thuật dập màng thông thường. Còn loa toàn dải Fostex – một hãng loa toàn dải Nhật Bản đã dùng loại giấy được chế tạo từ thân cây chuối để tạo ra màng loa, khiến cho màng loa của Fostex vừa nhẹ lại có độ ổn định bề mặt tốt. Loa toàn dải sony cũng có màng loa làm bằng giấy gân mỏng.

Màng loa toàn dải
Màng loa toàn dải

Nam châm của loa toàn dải rất lớn và mạnh. Đặc biệt là hãng loa toàn dải Lowther, loa của họ có nam châm từ lực lên tới 2000W, gấp đôi các loại loa thông thường khác.

Nam châm của loa toàn dải
Nam châm của loa toàn dải

Thùng  loa toàn dải có những hình dạng phổ biến đó là thùng hở, thùng phản hồi tiếng trầm và thùng kèn sau.Từng kiểu thùng khác nhau đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Thùng loa nhỏ gọn sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhưng lại bị hạn chế ở tiếng trầm và độ nhạy. Thùng loa to như loa kèn sẽ giúp cho âm thanh của loa có độ trầm và độ nhạy cao, tuy nhiên việc chế tạo thùng loa kèn thường khá khó và rất tốn kém, ngoài ra thùng loa kèn thường rất to gây nên tốn không gian, diện tích của ngôi nhà của bạn.

2. Đặc điểm âm thanh của loa toàn dải

Với khả năng tái hiện âm trung rất tốt, và độ nhạy cao nên khi sử dụng loa toàn hát karaoke, nghe nhạc sẽ giúp cho giọng hát của bạn, và thanh âm của từng loại nhạc cụ được rõ ràng và nổi bật hơn, bạn sẽ cảm nhận được độ “dầy” của trung âm.

Những chiếc loa toàn dải có những đặc điểm riêng biệt về thiết kế, cấu tạo chính điều này đã giúp cho âm thanh của loa trở nên sinh động và chi tiết hơn đặc biệt là ở dải trung tần, tiếng treble mảnh và mềm mại, tiếng trầm thanh và có tốc độ nhanh hơn, không tạo cảm giác mệt khi nghe lâu. Khi kết hợp loa toàn dải với những amply đèn SET sẽ tạo ra những âm thanh rất có chất nhạc, đem lại sự truyền cảm cao với người nghe.

Nắm được những đặc điểm trên của loa toàn dải, bạn có thể dễ dàng trả lời câu hỏi Dùng loa toàn dải nghe nhạc gì là thích hợp nhất?. Những dòng nhạc nhẹ nhàng như nhạc Jazz, Acousstic, giọng hát hoặc nhạc hoà tấu thính phòng với số lượng nhạc cụ vừa phải sẽ rất phù hợp để nghe qua loa toàn dải.

Dòng loa toàn dải nghe nhạc hay nhất gì?
Dòng loa toàn dải nghe nhạc hay nhất gì?

 

3. Những ưu, nhược điểm của loa toàn dải là gì?

Ưu điểm

 • Loa toàn dải có tính đống phase của các dải tần là tuyệt đối, nên loa sẽ dễ dàng giúp người nghe cảm nhận âm thanh nổi tốt hơn.Vì loa hoạt động theo nguyên lí point source, có cấu tạo một màng loa để tạo ra âm thanh mà không cần đến những linh kiện LCR. Người nghe có thể có cảm giác “không có loa”, nghe thấy âm thanh nổi tốt hơn nếu như loa được set-up phù hợp trong một căn phòng có hệ thống tiêu âm.
 • Màng loa được làm bằng giấy nhẹ nên giúp tăng độ nhạy của loa, mà không cần đến kinh kiện LCR, không gây tín hiệu kém.
 • Khi nghe loa toàn dải bạn sẽ cảm nhận được âm thanh hay và liên tục do cá dải tần được kết nối liền mạch. Chứ không rời rạc như những dòng loa cột hoặc hệ thống có 3 -4 đường tiếng dùng active crossover mà không cẩn thận sẽ bị mất dải tần hoặc sai phase do dùng multiamplifiers
 • Khi bạn nghe âm nhạc hay dùng loa toàn dải hát karaoke bạn sẽ cảm nhận được sự mở rộng về không gian, do trung âm của loa phát ra rất đặc biệt, kết hợp với thùng ván hở sẽ tạo ra âm thanh rất tự nhiên.
 • Sự kết hợp giữa loa toàn dải và amply đèn single and công suất nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời giành cho bạn nếu bạn muốn có những phút giây tận hưởng âm nhạc tinh tế của dòng đèn. Điều này phù hợp với lý thuyết First Watt.
Amply đèn single end
Amply đèn single end

Nhược điểm

 • Vì loa chỉ có một mảng giấy phát âm thanh nên dải âm tần rất hẹp. đối với những loại nhạc nhẹ, nhạc bình thường thì sẽ tạo cảm giác âm thanh tốt, giọng hát tốt, kèn tốt, bộ dây tốt. Nhưng đối với những loại nhạc mạnh và sôi động, có tiếng trông bass dồn dập, hoặc những bản nhạc cổ điển, khí thế với nhiều loại nhạc cụ thì loa toàn dải sẽ không thể đáp ứng được về chất lượng âm thanh. Sẽ không đem lại cảm giác thưởng thức âm nhạc trọn vẹn cho bạn.
 • Méo biên độ – một số dải tần có tần số trầm trọng bị phát ra, do loa chỉ dùng một nón để phát ra âm chung. Muốn khắc phục phải lắp thêm vào loa LCR nhưng như vậy sẽ làm cho độ nhạy của loa không được như trước.
 • Khi tiến hành đóng thùng loa toàn dải bạn nên thật cẩn trọng với hai kiểu thùng loa ván hở và thùng. Nếu bạn chưa có kĩ năng đóng thùng tốt, cũng như chưa thực sự hiểu về âm thanh của loa toàn dải thì sẽ rất dễ khiến cho âm thanh của loa bị hỏng, tạo ra những âm thanh rất khó nghe.
 • Phải là người hiểu biết rõ về loa toàn dải mới có thế kết hợp nó với amply phù hợp, vì loa toàn dải rất kén amply để kết hợp cùng. Có thế dễ đánh đế đạt công suất nhưng âm thanh tạo ra được trọn vẹn và đáp ứng được người nghe nhạc hay không thì rất khó.

4. Cách phối ghép loa toàn dải

Để trả lời được câu hỏi cách phối ghép loa toàn dải là gì? Trước tiên chúng ta phải lưu ý rằng loa toàn dải rất kén amply, vì vậy trong quá tình phối ghép bạn phải tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn cẩn thận để đạt được hiệu quả tốt nhất khi kết hợp chúng.

Loa toàn dải nên được phối ghép với amply đèn điện tử ba cực – SET. Với độ nhạy từ 90 đến 99dB, loa toàn dải có thể dễ dàng điểu khiển bởi những amply SET chạy bóng 2A3, 300B có công suất từ 3 đến 7W, hay thậm chí amply dùng bóng 45 có công suất chỉ 1,5W. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ thể hiện được hết toàn bộ những ưu điểm vượt trội của mình, đặc biệt, rõ rệt nhất là ở phần trung âm hết sức mềm mại và chi tiết có chiều sâu.

Loa toàn dải kết hợp với amply
Loa toàn dải kết hợp với amply

Khi kết hợp với amply đèn đẩy – kéo có công suất trên 10W sẽ giúp cho loa tọa ra tiếng bass mạng hơn nhưng sự tinh tế và mềm mại ở phần âm trung và cao sẽ không được như trước. Ngoài ra, amply này chạy mạch class A, không dùng hồi tiếp âm có công suất ra loa là 10W nên khi phối hợp với loa toàn dải sẽ tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt vời không khác gì so với những amply đèn SET chất lượng cao nhưng với giá thành rẻ hơn.

5. Những lưu ý trong chọn mua loa toàn dải là gì?

 • Theo kinh nghiệm của những người chơi loa chuyên nghiệp thì màng của loa toàn dải mỏng thì sẽ giúp cho âm thanh của loa sẽ hay hơn, mượt hơn, tạo cảm giác tốt hơn cho người nghe. Vì vậy trong quá trình chọn mua loa bạn nên chú trọng chọn những màng loa có chất liệu được làm từ giấy mỏng và gân loa mềm.
 •  Một trong những ưu điểm của loa toàn dải đó là thể hiện được chi tiết bản nhạc, cũng như từng loại nhạc cụ trong một ban nhạc. Để phát huy được ưu điểm này thì nam châm của loa toàn dải phải to và có lực từ mạnh. Bạn có thể xem xét đến dòng loa toàn dải Lowther  đáp ứng tốt về yêu cầu về nam châm của loa
 • Còn về thùng loa toàn dải, nếu bạn mua củ loa toàn dải về và tự thiết kế thùng thì bạn phải thật sự lưu ý. Vì thùng loa có tác động rất lớn đến chất lượng âm thanh phát ra của loa. Âm thanh của loa có trong trẻo, có chi tiết hay không phu thuộc hoàn toàn vào thùng loa toàn dải của bạn thiết kế có phù hơp với củ loa đấy không. Khi thuê người để thiết kế thùng loa toàn dải thì bạn nên nêu rõ yêu cầu của mình đối với âm thanh để người thiết kế có thể chọn cho bạn một kiểu thùng loa phù hợp. Có 3 kiểu dáng thùng phổ biến hiện nay đó là thùng hở, thùng phản hồi tiếng trầm và thùng kèn sau.

+ Thùng hở có thiết kế mở rộng, hở ở đằng sau giúp phản hồi âm trầm ở tần số thấp.

Thùng loa toàn dải hở
Thùng loa toàn dải hở

+ Thùng phản hồi tiếng trầm có thiết kế kín, chính thiết kế này sẽ giúp tăng tiếng bass do âm trầm được phản xạ trong thùng loa có lỗ thông hơi.

Thùng loa toàn dải phản hồi
Thùng loa toàn dải phản hồi

+ Thùng kèn sau có thiết kế đầu ra của loa như một chiếc kèn, điều này giúp cho loa toàn dải phát huy được ưu điểm về độ nhạy và khả năng tái tạo lại âm trầm của mình.

Thùng loa toàn dải kèn
Thùng loa toàn dải kèn

Một số hãng sản xuất và bán loa toàn dải uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo sản phẩm như: Hãng loa toàn dải Lowther (Anh), Loa toàn dải Telefunken (Đức), Loa toàn dải Philips (Đức),Loa toàn dải Fostex (Nhật), Loa toàn dải Sony (Nhật), Loa toàn dải Pioneer (Nhật),…

Loa toàn dải Philips
Loa toàn dải Philips

Trong số những hãng sản xuất loa toàn dải trên thì hãng loa toàn dải Sony và Lowther là hai hãng loa nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Để mua được sản phẩm tốt chính hãng, giá cả phải chăng bạn nên tìm hiểu và mua nó tại những địa điểm bán loa toàn dải Lowther, loa toàn dải Sony chính hãng, uy tín. Ngoài ra, nếu kinh phí bạn không đủ để mua được một chiếc loa chính hãng thì bạn có thể xem xét đến những nơi bán loa toàn dải Sony và Lowther cũ. Đây là những điểm chuyên thu mua và bán loa toàn dải Sony và Lowther chính hãng, được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Dù đã qua sử dụng nhưng nếu bạn lựa chọn kĩ càng và tìm được điển bán loa toàn dải Sony và Lowther uy tín thì bạn vẫn sẽ chọn được những chiếc loa chất lượng, giá cả phải chăng.

Ngoài ra nếu bạn không muốn mua một chiếc loa toàn dải Sony và Lowther hoàn thiện, bạn cũng có thể xem xét đến những địa điểm bán củ loa Sony, Lowther. Bạn có thể đến điểm bán củ loa toàn dải Sony, Lowther để mua và tự thiết kế thùng loa toàn dải cho phù hợp với sở thích, nhu cầu nghe nhạc của bạn. Tương tự như khi mua loa, bạn phải đến những địa điểm bán củ loa Sony, Lowther chính hãng, hoặc những điểm bán củ loa Sony, Lowther cũ. Tuy nhiên đối với việc mua bán củ loa Sony, Lowther và đem về tự thiết kế thùng loa thì bạn nên tìm hiểu kĩ hoặc thông những người bán củ loa Sony, Lowther để thuê nhũng người thợ đã có kinh nghiệm, vì như đã nói ở trên, thùng loa có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của âm thanh ra. Nên nếu thùng loa toàn dải không hợp lý, không phù hợp với củ loa toàn dải sẽ làm cho âm thanh của loa toàn dải không đáp ứng được sự kì vọng của bạn. Khi mua bạn nên hỏi kĩ người bán củ loa Sony, Lowther vì họ là những người am hiểu về chúng, họ sẽ giúp bạn có thể đóng được thùng loa phù hợp.

6. Có nên mua loa toàn dải bãi

Nếu như kinh phí của bạn chưa đủ để mua một chiếc loa toàn dải mới, chính hãng, bạn muốn chọn cho mình một chiếc loa toàn dải giá rẻ, chất lượng tốt, thì bạn có thể xem xét đến loa toàn dải bãi. Loa toàn dải bãi là những chiếc loa chính hãng được vận chuyển từ các nước về Việt Nam, đây là những chiếc loa đã được qua sử dụng. Những chiếc loa toàn dải bãi có giá rẻ và nếu là người chơi audio có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể chọn được một chiếc loa toàn dải bãi với giá cả phải chăng và có chất lượng tốt.

Loa toàn dải bãi
Loa toàn dải bãi

Để chọn được cho mình chiếc loa toàn dải bãi phù hợp bạn nên lưu ý đến những điều sau:

Nguồn gốc xuất xứ của loa toàn dải bãi

Một chiếc loa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mới có thể đảm bảo được là hàng chính hãng cũng như chất lượng của loa. Chính vì vậy mà trong quá trinh mua bán loa toàn dải đặc biệt là loa toàn dải bãi bạn phải lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Ngày sản xuất cũng là yếu tố mà bạn nên lưu ý vì biết được ngày sản xuất thì sẽ giúp bạn tính toán, ước lượng được tuổi thọ của loa, cũng như chất lượng của loa sau quá trình sử dụng. Bạn cũng không nên ham những chiếc loa toàn dải bãi giá rẻ, mà mua vội vàng, vì rất có thể những chiếc loa ấy là những chiếc loa rởm, mua về dùng 2-3 ngày là bị hỏng hóc. Một số hãng loa toàn dải bãi phổ biến:

 • Loa toàn dải Nhật (có loa toàn dải Sony, Fostex,..)
Loa toàn dải sony (Nhật)
Loa toàn dải sony (Nhật)

Phổ biến nhất trên thị trường mua bán loa toàn dải bãi hiện nay đó là hãng loa toàn dải bãi Nhật. Những người chơi và đam mê loa toàn dải lâu năm hẳn sẽ không còn xa lạ với những dòng loa Nhật. Với những ưu điểm về âm thanh và độ bền của loa, dòng loa này đã chiếm được sự yêu thích của người chơi loa. Ngoài những ưu điểm trên thì còn một yếu tố nữa giúp cho loa toàn dải bãi Nhật phổ biến đó là do vị trí của Nhật gần Việt Nam hơn những nước có dòng loa toàn dải nổi tiếng khác như Đức, Anh. Bạn có thể nhờ những người đã có kinh nghiệm trong việc mua bán loa toàn dải bãi Nhật để biết được những điểm bán loa toàn dải bãi uy tín.

 • Loa toàn dải Anh ( có loa toàn dải Lowther, Goodmany),…
Loa toàn dải Lowther (Anh)
Loa toàn dải Lowther (Anh)

Có khá nhiều địa điểm bán loa toàn dải bãi Anh ở Việt Nam vì chất lượng âm thanh nổi trội của nó. Nhưng vì giá của những chiếc loa toàn dải bãi Anh này khá đắt nên thực tế không có quá nhiều người sở hữu được chúng. Nếu bạn thực sự đam mê loa thì việc đầu tư một chiếc loa toàn dải Anh cũng không phải là quá tốn kém.

 • Loa toàn dải Trung Quốc
Loa toàn dải IMF (Trung Quốc)
Loa toàn dải IMF (Trung Quốc)

Dù không nổi tiếng như những dòng loa toàn dải của Đức, Anh, Nhật nhưng những chiếc loa toàn dải bãi Trung Quốc vẫn được dân chơi nhạc yêu thích vì có giá cả phải chăng và chất lượng cũng không thua kém gì dòng loa toàn dải của những nước khác. Với mức giá  của loa toàn dải Trung Quốc trên thị trường hiện nay là khoảng từ 400.000 đến hơn 1.000.000 đồng là bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc loa toàn dải Trung Quốc mới, chính hãng. Với mức giá rẻ như vậy nên thay vì mua loa toàn dải bãi Trung Quốc thì bạn có thể xem xét đến mua loa toàn dải Trung Quốc mới sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm mua và chất lượng loa cũng sẽ tốt hơn. Hiện nay có rất nhiều chỗ có bán loa toàn dải Trung Quốc uy tín, chất lượng, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua để tránh mua phải chỗ bán loa toàn dải nhái, kém chất lượng.

Nghe thử

Trước khi quyết định mua bán loa toàn dải bạn hãy tập trung nghe thử và cảm nhận thật kĩ về âm thanh của loa phát ra như thế nào, có đáp ứng được những tiêu chí về âm thanh của một chiếc loa toàn dải không, có khỏe không, tròn tiếng không, tiếng bass mềm hay chắc, loa có nhạy không. Nếu bạn không am hiểu nhiều về âm thanh của loa toàn dải bạn nên nhờ đến một người có hiểu biết rõ về loa toàn dải đi cùng, để họ giúp bạn chọn được chiếc loa ưng ý nhất.

Ngoài việc mua loa toàn dải bãi để tiết kiệm chi phí thì bạn còn có thể mua loa toàn dải mini. Những chiếc loa toàn dải mini này có giá cả phải chăng và có đầy đủ những ưu điểm về âm thanh như loa toàn dải thông thường. Khi mua loa toàn dải mini sẽ giúp bạn bớt được thời gian chọn loa hơn loa bãi, tiết kiệm được chi phí mà vẫn sở hữu được chiếc loa toàn dải mini chính hãng cũng như thỏa mãn niềm đam mê chơi và sưu tầm loa của bạn. Tuy nhiên khi mua loa toàn dải mini bạn cũng nên lưu ý đến hàng chính hãng, vì những chiếc loa toàn dải mini rất dễ bị làm nhái dẫn đến chất lượng của chúng không được đảm bảo.

Loa toàn dải sony mini
Loa toàn dải mini sony

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của chinhducaudio có thể giúp bạn hiểu được Loa toàn dải là gì? có thêm kiến thức về loa toàn dải để bạn có thể chọn mua được những chiếc loa ưng ý nhất,  giúp thỏa mãn niềm đam mê âm thanh và có những phút giây thư giãn với âm nhạc.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355