Chưa được phân loại Dự án - Tin tức

Một số nguyên tắc tiêu âm âm thanh hội trường tốt nhất

Tiêu âm là một trong bước thiết kế và xây dựng hội trường, bất kỳ hội trường nào cũng cần xử lý tiêu âm.Vậy tiêu âm là gì, làm thế nào để tiêu âm hội trường tốt nhất. Hãy cùng Chính Đức Audio tìm hiểu về một số nguyên tắc tiêu âm dưới đây nhé.

Tiêu âm là gì? Vì sao cần phải tiêu âm âm thanh hội trường

Ở những không gian hội trường lớn thường xuyên tổ chức các sự kiện hội nghị, văn nghệ với hàng trăm người tham dự không thể tránh khỏi những âm thanh công suất lớn, vì vậy nếu bị vang vọng sẽ khiến khán giả trong phòng cảm thấy rất khó chịu. Vì vậy, chúng ta cần tới hệ thống tiêu âm.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm hay còn được gọi là Absorber, chúng còn được hiểu là biến âm thanh ù ù trong một phòng nghe trở nên rõ ràng và chắc chắn, làm biến mất những âm thanh dội lại, tạo ra chất lượng âm thanh tốt, trong và rõ nét hơn cho phòng hát, phòng thu và hội trường.

Vì sao cần thực giải pháp tiêu âm âm thanh hội trường

Những yếu tố tạo ra âm thanh có thể kể đến như: hệ thống loa đài, người phát biểu trên khái đài, từ khách mời trong khán phòng,.. tất cả sẽ thành đống hỗn độn, chồng chéo của hàng loạt các loại âm thanh. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này đó chính là tiêu âm.

 • Giúp bảo vệ sức khoẻ con người

Với cường độ âm thanh tốt cho tai người thường vào khoảng 60dB, nếu cường độ âm thanh càng lớn và sử dụng trong thời gian dài sẽ dẫn ới ù tai, đau nhức tai và có thể gây điếc tai. Vì vậy hệ thống tiêu âm sẽ  giúp làm giảm tác động xấu tới thính giác, căng thẳng đầu óc, mệt mỏi, mất tập  trung,… của người tham gia.

Tiêu âm tốt giúp bảo vệ sức khoẻ con người
Tiêu âm tốt giúp bảo vệ sức khoẻ con người

Hội trường là không gian có nhiều tiếng ồn của âm thanh, khiến cho người nói và người nghe không đạt tới hiệu quả giao tiếp mong muốn. Điều này diễn ra trong thời gian dài khiến tâm trạng người nghe trở nên mệt mỏi, chán nản.

Bên cạnh đó, nếu âm thanh quá ồn, người nói phải cố để nói to, còn người nghe phải căng tai để nghe sẽ gây ức chế, khó chịu cho người tham gia, giảm chất lượng của các sự kiện, chương trình tổ chức trong hội trường. Cách giải quyết tối ưu nhất là sử dụng các vật liệu tiêu âm để giảm tạp âm và thanh lọc âm thanh tốt hơn, giúp các sự kiện tổ chức trong hội trường đạt hiệu quả.

Tiêu âm giúp tăng chất lượng âm thanh hội trường
Tiêu âm giúp tăng chất lượng âm thanh hội trường
 • Tăng vẻ đẹp cao cấp hơn cho không gian hội trường

Các thiết kế tiêu âm thường được thiết kế rất khéo léo và đẹp mắt, từ đó đem lại một không gian hội trường cao cấp và chuyên nghiệp hơn. Vừa đảm bảo một khôn gian hội trường tối ưu âm thanh, vừa mang lại tính thẩm mỹ, thiết kế tiêu âm hội trường chính là lựa chọn tối ưu cho dự án hội trường.

Tiêu âm tăng vẻ đẹp cao cấp hơn cho không gian hội trường
Tiêu âm tăng vẻ đẹp cao cấp hơn cho không gian hội trường

Nguyên lý tiêu âm

Âm thanh là những dao động cơ học được lan truyền dưới hình thức sóng trong môi trường đàn hội. Nhưng không phải âm thanh nào cũng giống nhau, chúng có nhiều tần số và được chia ra thành âm thanh có tần số thấp, tần số cao và trung.

Việc này được thực hiện bởi các vật liệu tiêu âm xốp hoặc vật liệu có cấu trúc cộng hưởng. Sự khác biệt chính giữa các chất hấp thụ xốp và các chất hấp thụ cộng hưởng là cái trước có hiệu quả đối với âm thanh có tần số cao và trung, trong khi loại thứ hai thường chỉ hiệu quả với âm thanh có tần số thấp.

Nguyên lý tiêu âm cho hệ thống âm thanh hội trường
Nguyên lý tiêu âm cho hệ thống âm thanh hội trường

Cơ chế chính để hấp thụ âm thanh là trở kháng âm phù hợp với ranh giới của chất hấp thụ và sự tiêu tán năng lượng âm thanh bên trong chất hấp thụ. Vật liệu tiêu âm có rất nhiều không gian rỗng bên trong và những khoảng không này liên kết với nhau thành một mạng lưới. Với kết cấu đó, nó cho phép một dòng không khí bay xuyên qua. Những khoảng trống này có diện tích bề mặt nhỏ hơn so với tổng diện tích bề mặt của vật liệu, như vậy khi một dòng khí bay đến phải chui vào những những cái lỗ có diện tích nhỏ này và khiến vận tốc dòng khí giảm đi.

Vì có kết cấu mạng lưới, không khí bay vào trong vật liệu tiêu âm sẽ tiếp xúc với một diện tích rất rất lớn, sẽ khiến vận tốc dòng không khí càng ngày càng giảm mạnh và đây là lý do âm thanh bị triệt tiêu mà không thể dội ngược lại.

Khi xử lý tiếng ồn trong hội trường, người ta cần phải cân nhắc tính toán vì nếu quá lạm dụng tiêu âm, âm thanh trong phòng hội trường không đảm bảo khiến cho người nghe không thể tiếp nhận được.

Các vị trí cần lắp đặt tiêu âm trong hội trường

Với mỗi hội trường sẽ có các vị trí khác nhau, tuy nhiên các vị trí thường được sử dụng nhất là:

Tiêu âm cho vách tường

Âm thanh sẽ tác động đến các vách tường, vì vậy vật liệu tiêu âm trên cách dải tường được bố trí phân chia theo chu lý, phân tán đều trên bề mặt phòng giúp tạo môi trường khuếch âm, giúp âm thanh phát ra đều đặn, rõ ràng hơn.

Vách tường

Tiêu âm cho trần

Âm thanh tác động đến trần sẽ xả ra 2 hiện tượng:

 • Phản xạ, dội ngược lại âm thanh: khiến âm thanh bị méo mó, không tròn âm. Giải pháp: thay vì để trần ở dạng bằng, nên vát nghiêng trần để đổi hướng phản xạ của âm thanh.
 • Tụ âm: thường gặp ở trần hội trường cong lõm (dạng mái vòm), trong trường hợp này nên điều chỉnh độ cong của trần so với chiều cao hoặc tăng cường sử dụng các cấu kiện chu kì dạng cong lồi ở ban công, dãy ghế, lô ghế,.. giúp âm thanh được khuyếch tán tốt hơn tới các vị trí trong hội trường.

Trần được tiêu âm

Tiêu âm cho sàn

Độ dốc của sàn tạo nên chất lượng âm thanh hội trường. Khi âm thanh lan truyền dọc theo một bề mặt hút âm, một phần năng lượng âm sẽ bị hút bởi bề mặt này. Tia âm càng đi gần bề mặt, sự hút âm xảy ra càng mạnh gây biến đổi âm sắc, đồng nghĩa với việc ở những hàng ghế càng xa khán đài, mức độ âm thanh càng bị giảm đi, biến đổi nhiều hơn. Giải pháp là:

 • Nâng cao vị trí của nguồn âm.
 • Nâng cao độ dốc của sàn. Độ dốc sàn càng lớn, càng giảm bớt sự hút âm thanh từ hàng ghế khán giả.

Tiêu âm cho sàn

Tiêu âm cho cửa

Tiêu âm cho cửa khá đơn giản, để xử lú tiêu âm chi cửa, bạn có thể sử dụng các cao su, sillicon kín để ngăn chặn các nguồn rò rỉ âm thanh. Hoặc bạn có thể làm cửa kính 2 lớp cách nhau bằng lớp khí trơ; Gỗ dày hoặc nhiều lớp; Gỗ bọc vật liệu xốp như mút hoặc nỉ…

Tiêu âm cho cửa

Vật liệu thường được dùng cho các phương án tiêu âm

Các chất liệu thường được sử dụng cho tiêu âm như: thạch cao, mút xốp, cao su non, vách ngăn và thảm,…

Thạch cao

Thạch cao được sử dụng cho tiêu âm là loại thạch cao có bề mặt được đục lỗ và mặt sau được phủ một lớp giấy tiêu âm đặc biệt có khả năng phản xạ âm thanh tốt, giúp khán giả ở xa nghe được rõ mọi âm thanh.

Thach cao tiêu âm

Thạch cao là vật liệu tiêu âm thường sử dụng cho khu vực trần của hội trường, bởi vì thạch cao là vật liệu vừa cách âm tốt, dễ dàng thi công lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian hội trường.

Mút xốp

Mút xốp là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong tất cả những công trình cần xử lý âm học bởi vật liệu này có tính năng hấp thụ âm thanh tốt, chi phí rẻ đem lại hiệu quả cao. Mút xốp thường được đặt trong lõi vách có nhiều hình dạng: dạng tròn quả trứng, hình chóp hoặc tam giác…Mút tiêu âm dạng này đóng vai trò như 1 lớp đệm cho các vật liệu tiêu âm bề mặt, giúp ngăn cản âm thanh dội ngược lại hiệu quả. Tấm mút có tạo hình bề mặt bằng phẳng, hệ số hấp thụ âm thanh cao phạm vi tần số trung tần mang lại khả năng hấp thụ tốt âm treble và middle.

Mút tiêu âm

Cao su

Cao su non là sản phẩm cách cách âm, chống rung và chống ồn tiêu chuẩn cao, ngăn được các bước sóng có tần số thấp. Cao su non tiêu âm được sử dụng để xử lý âm thanh ở các hệ thống vách, trần, lót sàn tại phòng hát, hội trường,…

Cao su tiêu âm

Đây là loại vật liệu được đánh giá cao trong thi công xử lý âm thanh hội trường. Vị trí thích hợp nhất để đặt cao su non là cạnh tường, sau đó thi công vách thạch cao bên ngoài.

Vách ngăn gỗ

Ván gỗ tiêu âm hội trường bề mặt phủ Veneer, Melamine, Laminate thường có tác dụng thẩm âm vách, cách âm tốt. Màu sắc vân gỗ rất thân thiện với môi trường, sử dụng vách mang lại giá trị thẩm mỹ cao, giá thành phù hợp.

Gỗ tiêu âm

Bông thuỷ tinh

Bông tiêu âm sợi thủy tinh (Fiberglass – Glasswool) được làm từ sợi thủy tinh được chế xuất từ đá, đất sét. Thành phần bao gồm: Aluminum, silicate canxi,… Có tính năng cách âm, hút âm, tiêu âm và cách nhiệt rất tốt.

Bông thuỷ tinh

9 Nguyên tắc tiêu âm hội trường

 • Hội trường là sự tổng hòa của nhiều bộ phận: khán đài, khán phòng, trần, tường,… việc xác định diện tích thực của từng khu vực cần tiêu âm giúp bạn tính toán, lựa chọn: kích thước, chất liệu, ,… phù hợp, nâng cao hiệu quả trong thực tế thi công.
 • Để đảm bảo việc tiêu âm cho hội trường đảm bảo chất lượng, cần phải đảm bảo vật liệu cách âm được sử dụng phải che được tối thiểu 1/3 không gian hội trường.
 • Bạn nên sử dụng hệ thống loa hội trường có chất lượng âm thanh tốt, đảm bảo độ vang sao cho những người ngồi cuối cùng của hội trường cũng có thể nghe rõ.
 • Hội trường cần có diện tích từ 20m2 trở lên. Với diện tích này đủ để đặt loa cách xa nhau ít nhất 3m và cách người ngồi khoảng 3,5m, cách tường 0.8m.

Nguyên tắc tiêu âm hội trường

 • Việc bố trí chỗ đặt loa còn phụ thuộc vào kiểm dáng thùng loa, với trần cao quá 3m, nên sử dụng những dòng loa có công suất lớn. Với phòng nghe nhạc, ta không nên thiết kế trần nhà dạng vòm như vật làm cho âm thanh có những tiến dội không mong muốn
 • Đặt loa hướng về phía người nghe. Tâm của màng loa tương đương với chiều cao ngang tai của người nghe. Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn càng tốt. Có thể đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.
 • Sắp xếp các tấm gỗ, vách tiêu âm càng liền cạnh nhau càng tốt.- điều này đảm bảo rằng âm thanh hấp thụ từ nhiều hướng càng tốt.
 • Đã tiêu âm thì nên tiêu âm trần và vách tường. Một lần nữa điều này đảm bảo rằng âm thanh được hấp thụ từ các bộ phận khác nhau của căn phòng và ngăn ngừa lọt âm.

Nguyên tắc tiêu âm hội trường

 • Hiểu loại phòng của mình và vai trò của các tấm tiêu âm. Một số không gian cần một yếu tố của sự hoạt động. Hấp thụ quá nhiều âm thanh có thể làm nhẹ bớt không gian và làm cho âm thanh phẳng. Trong không gian ồn ào như nhà hàng, mà âm thanh của giọng nói là quan trọng hơn cả.

Đảm bảo được 9 nguyên tắc đơn giản trên là giúp bạn có được hệ thống âm thanh hội trường hoàn hảo nhất, tiếng ồn không còn là vấn đề đáng loa ngại nữa.

Quy trình thiết kế tiêu âm hội trường do Chính Đức Audio thực hiện

Để lắp đặt hệ thống tiêu âm cho hội trường, Chính Đức Audio sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Khảo sát không gian hội trường nhằm lên thiết kế các diện tích tường, sân khấu, đánh giá kỹ thuật, chất liệu hội trường để đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất
 • Đưa ra các ý tưởng trang trí các tường, đồng thời đề xuất các mẫu ghế để khách hàng lựa chọn
 • Xây dựng bản vẽ kỹ thuật 2D mặt bằng và bản vẽ sân khấu của hội trường
 • Triển khai bản vẽ 3D, demo, chỉnh sửa theo ý kiến của khách hàng. Trong thời gian này, khách hàng có thể yêu cầu để được tham quan các không gian hội trường mà Chính đức đã thi công để lựa chọn phương án thiết kế tối ưu.
 • Báo giá và đàm phán ký kết hợp đồng.
 • Sản xuất và thi công: Toàn bộ ốp sẽ được sản xuất tại nhà máy, sơn hoàn thiện chuyển lên công trình, đồng thời đội thi công sẽ triển khai làm xương gỗ, xương sắt và bông thủy tinh. Sau khi xong hệ khung xương, các tấm gỗ hoàn thiện tại xưởng sẽ được chuyển lên để lắp đặt hoàn thiện. Tất cả công đoạn ốp hội trường xong, sẽ được dọn dẹp sạch sẽ để tiến hành lắp ghế hội trường. Việc lắp ghế sẽ chỉ diễn ra trong vòng 4-5 ngày cho tới 10 ngày tùy số lượng ghế.
 • Nghiệm thu và bàn giao công trình.

Trên đây là nguyên lý tiêu âm và quy trình tiêu âm hội trường của Chính Đức Audio. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thiết kế cho mình được một hội trường có chất lượng âm thanh tốt nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho Chính Đức Audio để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Sản phẩm liên quan

Leave a Comment

MR. Tài 0982 655 355